Hội CCB huyện Thọ Xuân tích cực tham gia công tác đảm bảo VSMT

Đăng lúc: 23/08/2022 (GMT+7)

Thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thọ Xuân đã phát huy vai trò của tổ chức Hội và hội viên trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Đặc biệt, Hội CCB các cấp đã góp phần tích cực chung tay bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực, cụ thể, vận động cán bộ, hội viên và Nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường trong sản xuất, chăn nuôi. Qua đó, đã góp phần xây dựng xã NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở các địa phương.

IMG_20220526_095534

Huyện Thọ Xuân là vùng trọng điểm sản xuất lúa, rau màu, cây công nghiệp và nguyên liệu mía đường, vì vậy hàng năm lượng thuốc bảo vệ thực vật và chất thải, bao bì, dụng cụ sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thải ra môi trường tương đối lớn. Xuất phát từ tình hình thực tế này, từ năm 2013, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện mô hình “ xây dựng các bể chứa để thu gom bao bì, chai lọ đựng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và các rác thải có chất độc hại về nơi quy định, làm sạch nguồn nước, giữ vệ sinh môi trường đồng ruộng, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới”. Đến nay, Hội CCB toàn huyện đã xây dựng, lắp đặt được trên 3.000 bể chứa rác thải, bao gói  thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng ngoài đồng ruộng và 02 nhà kho lưu chứa với tổng trị giá 4 tỷ 57 triệu đồng. Định kỳ 2 lần/năm tổ chức vận chuyển đi tiêu hủy tại nhà máy xử lý rác thải độc hại Nghi Sơn; đã tiêu hủy được 15,6 tấn rác thải độc hại là bao gói thuốc bảo vệ thực vật. Mô hình này đã được Bộ TN&MT tặng Cúp và Bằng khen và được nhân rộng thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với đó, cũng từ năm 2013, Hội CCB huyện Thọ Xuân đã triển khai thực hiện mô hình “tham gia bảo vệ môi trường trên dòng kênh Chính và kênh Bắc Thủy nông sông Chu”. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên và nhân dân nhận thức được trách nhiệm và ý thức tham gia bảo vệ môi trường trên dòng kênh, các chi hội CCB đã thành lập được 57 tổ tự quản tổ chức kiểm tra tuyến kênh và nhắc nhở các hiện tượng vi phạm. Nhờ đó dòng kênh Bắc chảy qua địa bàn huyện Thọ Xuân đã giảm thiểu đáng kể hiện tượng đổ rác thải, chất thải, xác súc vật chết xuống dòng kênh.

Hội CCB xã Xuân Hưng tham gia lao động VSMT xây dựng nông thôn mới.jpg

Các cấp hội CCB huyện Thọ Xuân còn tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư, đảm nhận tự quản hàng trăm km đường nông thôn, tuyến đê sạch; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân hưởng ứng phong trào xây dựng NTM nâng cao “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Trong đó, Hội CCB xã đẩy mạnh tuyên truyền cán bộ, hội viên và nhân dân trong các khu dân cư làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trồng cây bóng mát ven đường; tuyên truyền, vận động gia đình hội viên và Nhân dân chăn nuôi gia súc, gia cầm phải bảo đảm vệ sinh, đầu tư xây hầm biogas để xử lý chất thải chăn nuôi, ....; vận động hội viên chỉnh trang nhà ở, xây dựng các công trình nhà tắm, nhà vệ sinh, bể chứa nước hợp vệ sinh, từ đó đã tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức về BVMT trong cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở các địa phương./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân