Đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ Thọ Xuân làm việc với xã Xuân Thiên về xây dựng xã NTM nâng cao

Đăng lúc: 18/07/2023 (GMT+7)

Chiều 18/7/2023, đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Tổ phó tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn các xã hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và giảm nghèo bền vững huyện Thọ Xuân đã làm việc với xã Xuân Thiên về tiến độ thực hiện xây dựng NTM nâng cao năm 2023.

Tham dự buổi làm việc có đại diện các phòng, ngành có liên quan; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Xuân Thiên và cán bộ, công chức có liên quan.
22 (9).jpg

88 (4).jpg
Trước khi vào buổi làm việc, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế một số tiêu chí NTM nâng cao trên địa bàn xã Xuân Thiên.

12666.jpg
(Đại diện lãnh đạo xã Xuân Thiên báo cáo tình hình, kết quả xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn)

Theo báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Xuân Thiên, căn cứ Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Thọ Xuân, xã Xuân Thiên đã triển khai thực hiện theo trình tự các bước, từ kiện toàn BCĐ, ban Điều hành, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện... Công tác thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng... của xây dựng NTM nâng cao được đẩy mạnh.
3r.jpg
Qua kiểm tra, rà soát, tự đánh giá, đến tháng 6/2023, xã Xuân Thiên đã đạt 17/19 tiêu chí với 55/75 chỉ tiêu xã NTM theo Quyết định 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và đạt 11/19 tiêu chí, với 49/75 chỉ tiêu xã NTM nâng cao. Còn 8 tiêu chí NTM nâng cao chưa đạt, gồm: Giao thông; Điện; Văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tổ chức và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường; Chất lượng môi trường sống và tiêu chí Quốc phòng - An ninh. Địa phương đã xây dựng kế hoạch, lộ trình và giải pháp thực hiện cụ thể để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao năm 2023.
1212 (2).jpg
(Đ/c Lê Kiều Anh, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng BCĐ xây dựng NTM nâng cao xã Xuân Thiên)

Cũng tại buổi làm việc, xã Xuân Thiên đã nêu rõ khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất các phòng, ngành, UBND huyện một số nội dung liên quan.
12333.jpg

1255.jpg

129.jpg
(Đại diện các phòng, ngành là thành viên Tổ công tác phát biểu thảo luận)

Tại buổi làm việc, các phòng, ngành là thành viên Tổ công tác đã thảo luận, phân tích cụ thể những việc đã làm được, tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để xã Xuân Thiên hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao đảm bảo thời gian.
frgg.jpg
(Đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Tổ phó Tổ công tác phát biểu kết luận buổi làm việc)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Tổ phó Tổ công tác đề nghị xã Xuân Thiên tập trung khảo sát lại các tiêu chí NTM nâng cao, tiếp tục có sự chỉ đạo quyết liệt; Có sự phân công rõ người, rõ việc đối với các đồng chí trong BTV Đảng uỷ, các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã để đôn đốc thực hiện; Trong đó, đối với các tiêu chí đã gửi hồ sơ các phòng, ngành thẩm tra nhưng chưa đảm bảo, xã Xuân Thiên khẩn trương khắc phục đảm bảo tiêu chí để dồn lực cho các tiêu chí chưa đạt. Trong đó, riêng tiêu chí Hành chính công, đề nghị đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thiên chỉ đạo cán bộ công chức Văn phòng phối hợp với Văn phòng HĐND - UBND huyện có biện pháp cụ thể.
e44.jpg
Đối với các tiêu chí chưa hoàn thành, cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tập trung các giải pháp cụ thể; Trong đó, đối với tiêu chí Giao thông, đề nghị xã Xuân Thiên phối hợp với phòng Tài chính Kế hoạch và phòng Kinh tế - Hạ tầng tính toán lại các công trình dự án và cân đối nguồn vốn để đảm bảo các điều kiện thực hiện khởi công tuyến đường trục chính từ ngã tư Đình đi các thôn Hoà Bình, Quảng ích 1, Quảng ích 2 và Cộng Lực; Đối với việc chỉnh trang, nâng cấp các tuyến đường nội thôn, xây dựng tuyến đường nội đồng, đề nghị địa phương xem xét, cân đối nguồn vốn, lựa chọn, ưu tiên công trình, dự án, đảm bảo hoàn thành tiêu chí . Đối với tiêu chí Môi trường, xã Xuân Thiên cần quan tâm chỉ đạo thực hiện, chỉnh trang cảnh quan, tuyên truyền Nhân dân tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường, đảm bảo HLATGT; Đối với các tường rào, đề nghị xã vận động các hộ gia đình trồng hoa trong vườn cho leo ra ngoài tạo hàng rào xanh, những đoạn bờ tường đẹp cần vận động quét vôi ve, vẽ tranh bích hoạ, tạo cảnh quan thực sự sáng – xanh – sạch – đẹp; Đối với khu phố Đầm, cần chỉnh trang các bồn hoa, cắt tỉa, dọn vệ sinh môi trường, sắp xếp các dụng cụ thể thao hợp lý. Chiều thứ 6 hàng tuần, xã Xuân Thiên phải có báo cáo tình hình, tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao gửi đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ, Tổ phó Tổ công tác.
122122.jpg
Đề nghị các đồng chí chuyên viên các phòng, ngành UBND huyện được giao phụ trách xã Xuân Thiên rà soát lại các tiêu chí được phân công, có hướng dân, hỗ trợ xã thực hiện đảm bảo tiến độ.
5544545.jpg
Đối với các kiến nghị, đề xuất của xã Xuân Thiên, đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện uỷ, Tổ phó Tổ công tác đề nghị địa phương có báo cáo cụ thể để Thường trực Huyện uỷ kịp thời có biện pháp tháo gỡ. Cùng với thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao, đề nghị xã Xuân Thiên phải chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực; Thực hiện tốt quy chế làm việc, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Thường xuyên nắm bắt tình hình Nhân dân, xử lý kịp thời những vấn đề pháp sinh ngay tại cơ sở, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023 và những năm tiếp theo./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân