Chính sách hỗ trợ riêng của cấp xã - đòn bẩy xây dựng nông thôn mới theo chiều sâu

Đăng lúc: 02/08/2022 (GMT+7)

- Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), ngoài cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh và các huyện, nhiều xã đã căn cứ đặc thù, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ riêng để kích cầu thực hiện các tiêu chí. Do khơi dậy đúng và trúng những vấn đề đang cần, phát huy được thế mạnh nội tại nên tạo được hiệu quả cao trong XDNTM, nhất là nâng cao tiêu chí theo chiều sâu.

177d2090745t88138l0.jpg

Xã Quảng Định (Quảng Xương) có cơ chế hỗ trợ phát triển hệ thống giao thông các thôn trong xây dựng nông thôn mới. Ảnh: Linh Trường

Thuộc vùng bán sơn địa của huyện miền núi Như Thanh, nhưng xã Yên Thọ có hệ thống hạ tầng khang trang không kém nhiều xã vùng đồng bằng. Ở đây, nhiều mô hình sản xuất đã trở thành điển hình của khu vực miền núi. Hiện nay, địa phương có tới 4 HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã miền núi này đạt gần 50 triệu đồng/người/năm. Có được những kết quả trên phải kể đến quá trình thực hiện các tiêu chí NTM, mà ở đó, những chính sách khuyến khích của địa phương đã phát huy được vai trò trên thực tiễn.

Đầu năm 2022, xã Yên Thọ đã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, nhưng từ những năm trước đó, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ các thôn và người dân để nâng cao các tiêu chí. Trong thực hiện tiêu chí sản xuất, HĐND xã đã ban hành chính sách hỗ trợ xây dựng vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao. Theo đó, ngoài chính sách hỗ trợ của tỉnh, xã hỗ trợ thêm mức 600 triệu đồng/km đường bê tông nội đồng và 300 triệu đồng/km kênh mương cho vùng sản xuất có quy mô từ 50 đến 100 ha. Để khuyến khích Nhân dân nâng cao hiệu quả vườn hộ, UBND xã cũng kích cầu từ 5 đến 10 triệu đồng cho mỗi gia đình cải tạo vườn tạo, áp dụng tiến bộ vào sản xuất. Nhờ đó, xã đã xây dựng được 29 vườn mẫu rộng trên 500m2, 516 vườn hộ từ 100 đến 500m2 để canh tác rau màu, cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm kết hợp trồng trọt. Những năm gần đây, tổng giá trị thu nhập từ vườn trong toàn xã đều đạt hơn 13 tỷ đồng mỗi năm. Xã cũng có chính sách hỗ trợ mở rộng các tuyến đường kèm rãnh thoát nước theo tiêu chí giao thông trong XDNTM với mức 120 triệu đồng/km. Để các thôn phát triển thiết chế văn hóa, xã còn ban hành nghị quyết hỗ trợ xây dựng mới nhà văn hóa thôn với mức 400 triệu đồng/công trình; hoặc sửa chữa, nâng cấp với mức từ 100 đến 200 triệu đồng/công trình. Hiện nay, các tiêu chí NTM nâng cao, như thu nhập, giao thông, văn hóa, sản xuất... của xã đều phát triển theo chiều sâu, vượt các ngưỡng tiêu chí theo quy định. Trên cơ sở đó, Yên Thọ đang nỗ lực để về đích xã NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2022 này.

Xã Hoằng Đồng (Hoằng Hóa) đạt chuẩn NTM năm 2013, đến năm 2020 tiếp tục được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong quá trình XDNTM, địa phương luôn chú trọng nâng cao và phát triển các tiêu chí theo chiều sâu. Thời điểm hiện tại, chính quyền và Nhân dân địa phương đang nỗ lực để về đích NTM kiểu mẫu, nhiều tiêu chí ở đây, nhất là hạ tầng giao thông và cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp đã trở thành điển hình tại huyện Hoằng Hóa. Để có được diện mạo khang trang như ngày hôm nay, ngoài tranh thủ các nguồn vốn và sự hỗ trợ của cấp trên, địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ để phát huy được nội lực.

Hướng tới xây dựng tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, Hoằng Đồng đã có chính sách hỗ trợ các khu dân cư nâng cấp và mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, chỉnh trang nhà văn hóa, sân thể thao cùng các thiết chế văn hóa, hỗ trợ lắp đặt biển tên đường và số nhà. Tại thôn 1 Lê Lợi, thôn Hồng Thái và thôn Quang Trung, sau khi Nhân dân hiến đất, xã đã hỗ trợ tổng số tiền 1,7 tỷ đồng để xây dựng công viên mi ni, lắp đặt các dụng cụ thể dục - thể thao và trồng cây bóng mát. Các thôn trên địa bàn xã cũng được hỗ trợ khoảng 700 triệu đồng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường trong xã, thành lập các câu lạc bộ văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao. Có được hệ thống giao thông kiên cố, rộng mở, nhiều tuyến có vỉa hè như ngày hôm này, những năm gần đây, xã đã huy động các nguồn lực với khoảng 9,2 tỷ đồng để kích cầu, đồng thời đầu tư 2,2 tỷ đồng xây dựng hệ thống rãnh thoát nước dọc các đường chính của thôn và xã. Trong sản xuất, xã hỗ trợ 3 triệu đồng cho mỗi hộ đầu tư hệ thống tưới tự động sau khi đã cải tạo cây tạp để xây dựng vườn mẫu. Chính những chính sách kích cầu riêng của xã đã tạo được sự ủng hộ và đồng thuận từ các tầng lớp Nhân dân trong XDNTM.

Có thể kể đến rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh xây dựng được hệ thống hạ tầng, thiết chế văn hóa, các mô hình sản xuất hiệu quả... nhờ xây dựng chính sách hỗ trợ riêng. Điển hình như các xã Đông Minh (Đông Sơn), Xuân Hòa (Thọ Xuân), Hoằng Lộc (Hoằng Hóa), Quảng Định (Quảng Xương)... Từ những chính sách kích cầu riêng của các xã, đã tạo thêm động lực để huy động sức dân, phát huy sức mạnh tập thể cho thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)