Các cấp bộ Đoàn huyện Thọ Xuân chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 04/07/2022 (GMT+7)

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn huyện Thọ Xuân đã xung kích đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền chung tay xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị”, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện Đoàn Thọ Xuân đã tích cực triển  khai các kế hoạch, phổ biến các tiêu chí đến đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức, qua đó nhận thức và ý thức của đoàn viên thanh niên toàn huyện được nâng lên rõ rệt và đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương. Trong đó, tập trung vào công tác VSMT, huy động lực lượng ĐVTN thực hiện các công trình thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao, NTM kiểu mẫu. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở đều đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Kết quả, trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn cấp huyện đảm nhận thực hiện 38 công trình thanh niên, cấp cơ sở đảm nhận thực hiện 385 công trình và 819 phần việc thanh niên như: xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng đoạn đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, xây dựng tủ sách pháp luật, tu sửa sân vận động, tu sửa nhà văn hóa thôn, nạo vét kênh mương nội đồng... tổng trị giá hơn 5,85 tỷ đồng, với sự tham gia của gần 100.000 lượt ĐVTN.

Triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 05-NQ/TU, ngày 18/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”. Nhiều hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai thực hiện như: Duy trì hiệu quả các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần; các mô hình “Đường tranh bích họa”, Cột điện nở hoa”, “Tuyến đường thanh niên tự quản”, “Đoạn đường em chăm”… Kết quả, trong nhiệm kỳ, toàn huyện đã xây dựng được 35 tuyến “Đường tranh bích họa” với chiều dài gần 2,8km và 29 tuyến “Cột điện nở hoa” với chiều dài gần 18km, tổng trị giá hơn 500 triệu đồng; đảm nhận 129 tuyến đường thanh niên tự quản với các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; 100% Đoàn các xã, thị trấn ra quân dọn VSMT hàng tuần… v.v.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên từ huyện đến cơ sở đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề, tạo điều kiện cho thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế và học tập… Đã có nhiều mô hình của thanh niên đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, phát triển KT XH trên địa bàn.

Phát huy những kết quả đạt được trong việc tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thời gian qua, hiện các cấp bộ Đoàn huyện Thọ Xuân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, từ đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm cùng chung tay thực hiện chương trình đạt hiệu quả; Đồng thời tích cực thực hiện, đảm nhận các công trình, phần việc thành niên như bê tông hóa, cứng hóa đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, đổ bê tông lề đường; cải tạo kênh mương thủy lợi nội đồng; tham gia thực hiện Chương trình ”Vì một Việt Nam xanh”, tổ chức cho ĐVTN tham gia trồng mới, chăm sóc và bảo vệ cây xanh; tiếp tục đảm nhận các đoạn đường thanh niên tự quản “Sáng - xanh - sạch - đẹp và đảm bảo hành lang ATGT”...Vận động người dân sử dụng nguồn nước sạch, nước hợp vệ sinh; xây dựng hầm Biogas trong chăn nuôi góp phần giảm thiểu tác hại đến môi trường; vận động người dân sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến; vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải, không vứt rác thải, xả nước thải bừa bãi; Duy trì hiệu quả các phong trào “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” hàng tuần; các mô hình “Đường tranh bích họa”, Cột điện nở hoa”, “Đoạn đường em chăm”…Tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN và Nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội tự nguyện; Tiếp tục định hướng thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Hỗ trợ thanh niên xây dựng và phát triển các mô hình liên kết phát triển kinh tế như tổ hợp tác, hợp tác xã, các mô hình kinh tế thanh niên, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế; duy trì và nhân rộng các Tổ TK&VV, động viên đông đảo thanh niên nông thôn mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Chủ động phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn thanh niên vay vốn sản xuất kinh doanh. Hỗ trợ đoàn viên thanh niên mở rộng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, kết nối với các doanh nghiệp để tạo đầu ra cho sản phẩm của thanh niên; khuyến khích đoàn viên thanh niên đăng ký, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Song song với đó, các cấp bộ Đoàn trong huyện tiếp tục tổ chức vận động các nguồn lực xây dựng, cải tạo các khu vui chơi cho thanh thiếu nhi tại địa bàn dân cư, tham gia tu sửa, làm đẹp các công trình, địa điểm phục vụ các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn, từ đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng văn minh đô thị tại địa phương./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân