Bất cập hỗ trợ xi măng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

Đăng lúc: 26/12/2022 (GMT+7)

- Thủ trương hỗ trợ xi măng cho các xã nằm trong kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2022-2025 để xây dựng hệ thống kênh mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư có tính hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách đã nảy sinh nhiều bất cập cho các địa phương được thụ hưởng.

177d1145257t61060l0.jpg

Xã Minh Tâm (Thiệu Hoá) hỗ trợ xi măng cho người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn xây dựng tường rào.

Trước đây, người dân thôn 1, xã Thiệu Viên (Thiệu Hóa) đã tích cực đóng góp tiền mặt, ngày công xây dựng đường trục thôn bằng bê tông rộng 3,5m, đáp ứng tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao người dân cảm thấy có những bất cập, đó là mặt đường khá hẹp, phương tiện cơ giới đi ngược chiều rất khó tránh nhau. Trước tình hình đó, người dân thôn 1 đã họp bàn, đi đến thống nhất tiếp tục hiến đất, mở rộng đường lần 2 từ 3,5m lên 5,5m để đảm bảo tiêu chí giao thông. Với sự đồng thuận của người dân trong xây dựng NTM nâng cao, nhiều hộ dân đã hiến hàng trăm m2 đất và tường rào bao quanh để mở rộng đường giao thông liên thôn. Tiêu biểu như hộ các ông: Nguyễn Thế Xừ, Nguyễn Duy Đông, Nguyễn Xuân Nguyên... Ông Nguyễn Văn Tuấn, trưởng thôn 1, xã Thiệu Viên, cho biết: Năm 2021, thôn 1 bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, mặc dù mới hiến đất, đóng góp kinh phí khá lớn để làm đường lần 1 nhưng khi bàn việc mở rộng đường lần 2, ai cũng đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, điều người dân băn khoăn là theo cơ chế hỗ trợ xi măng của tỉnh chỉ tính hỗ trợ để xây dựng hệ thống mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư không được sử dụng vào việc khác. Trong khi số lượng xi măng được cấp sử dụng vào việc xây dựng hệ thống mương, rãnh thoát nước thải không sử dụng hết. Là vùng thuần nông, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên người dân mong muốn tỉnh mở rộng đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ xi măng để hoàn thiện hai bên các tuyến đường mở rộng theo tiêu chuẩn NTM nâng cao.

Năm 2022, xã Thiệu Viên được UBND tỉnh hỗ trợ 1.000 tấn xi măng để xây dựng hệ thống mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư phục vụ xây dựng NTM nâng cao. Tuy nhiên, theo ông Bùi Công Minh, cán bộ địa chính, nông nghiệp và xây dựng NTM xã Thiệu Viên, nhu cầu xi măng để làm hệ thống mương, rãnh thoát nước theo yêu cầu tiêu chí NTM nâng cao ở trong khu dân cư là rất ít so với khối lượng được Nhà nước cấp. Trước thực trạng trên, UBND xã đã báo cáo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện xin chủ trương linh động chuyển số lượng xi măng được hỗ trợ làm hệ thống mương, rãnh thoát nước còn thừa sang nâng cấp các tuyến đường đã xuống cấp. Hỗ trợ các hộ dân hiến đất mở rộng đường giao thông xây dựng tường rào và bê tông phần đất đã hiến.

Theo Nghị quyết số 185/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh: Các xã nằm trong kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, giai đoạn 2022-2025 được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt được hỗ trợ 1.000 tấn xi măng/xã để xây dựng hệ thống mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư. Năm 2022, tỉnh đã hỗ trợ 23 xã trên địa bàn tỉnh nằm trong kế hoạch phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, giai đoạn 2022-2025. Trong đó, huyện Hoằng Hóa 3 xã, huyện Yên Định 1 xã, huyện Đông Sơn 1 xã, huyện Vĩnh Lộc 2 xã, huyện Thạch Thành 2 xã, huyện Như Thanh 1 xã, huyện Cẩm Thủy 2 xã, huyện Thiệu Hóa 2 xã, huyện Nga Sơn 1 xã, huyện Hậu Lộc 2 xã, huyện Nông Cống 2 xã, huyện Thọ Xuân 4 xã với tổng khối lượng 15.946 tấn xi măng; tổng kinh phí tương ứng 25,547 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay các xã được hỗ trợ không sử dụng hết 1.000 tấn xi măng/xã để xây dựng công trình hệ thống mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng xi măng để tiếp tục nâng cấp, cải tạo, mở rộng hệ thống đường giao thông thôn, liên thôn, đường giao thông ngõ xóm; kiên cố kênh mương, giao thông nội đồng; nhà văn hóa thôn (làng, bản) để nâng cao chất lượng các tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa... tại các xã là rất lớn. Trước thực trạng trên, các địa phương mong muốn nội dung hỗ trợ xây dựng hệ thống mương, rãnh thoát nước thải khu dân cư có nắp đậy thuộc chính sách xây dựng NTM nâng cao cần nghiên cứu bổ sung thêm các nội dung hỗ trợ để nâng cấp, cải tạo, nâng cao chất lượng các tiêu chí, đáp ứng yêu cầu cao hơn của các tiêu chí xã NTM nâng cao, như: hệ thống đường giao thông thôn, liên thôn, đường giao thông ngõ xóm; kiên cố kênh mương, giao thông nội đồng; nhà văn hóa thôn (làng, bản).

Những đề xuất, kiến nghị xuất phát từ thực tiễn ở các địa phương trong tỉnh cần được nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số nội dung đối với các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022-2025 phù hợp với thực tiễn.
Nguồn;(Baothanhhoa.vn)