Xã Thuận Minh: Phát huy hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi Ngân hàng Chính sách Xã hội

Đăng lúc: 02/08/2023 (GMT+7)

Những năm qua, nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hộithông qua các Hội, đoàn thể ở địa phương, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Thuận Minh đã có thêm nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo thêm việc làm và tăng thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

4444.jpg
Gia đình anh Lữ Đăng Hùng, thôn 3 Yên Lược xã Thuận Minh đã có nhiều năm làm nghề mộc. Thời gian đầu gia đình anh chủ yếu đóng giường, tủ theo nhu cầu của người dân. Dần dần, gia đình mở rộng, sản xuất tất cả các mặt hàng nội thất, từ giường, tủ, bàn ghế, kệ, đồ thờ,...v.v. Hiện tại, cơ sở sản xuất đồ gỗ của gia đình anh đang tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên. Trong quá trình phát triển, ngoài nguồn vốn của gia đình, anh Hùng đã được tiếp cận nguồn vốn chính sách ưu đãi, góp phần ổn định và ngày càng mở rộng quy mô cơ sở.
123.jpg
Thuận Minh là xã có địa bàn rộng, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm nghèo cho người dân trên địa bàn, xã Thuận Minh đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, đã chỉ đạo các tổ chức chính trị-xã hội địa phương khai thác nguồn vốn từ chương trình ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để tạo điều kiện, giúp cho nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.  Đặc biệt, các hội đoàn thể xã Thuận Minh đã phát huy vai trò của Tổ TK&VV là hạt nhân trong phương thức quản lý, tổ chức triển khai uỷ thác một số nội dung công việc với các tổ chức chính trị- xã hội; Tổ TK&VV tập hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn Ngân hàng CSXH để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống; hoạt động của Tổ theo nguyên tắc tự nguyện, tương trợ giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống, cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ, trả lãi đúng hạn.

66 (2).jpg
Hiện nay, xã Thuận Minh có 19 tổ TK &VV. Trong đó, Hội LHPN xã quản lý 10 tổ, Hội Nông dân 4 tổ, Đoàn TN 3 tổ và Hội CCB 2 tổ. Tổng dư nợ vốn vay các chương trình ưu đãi do các hội đoàn thể quản lý trên 34,6 tỷ đồng, với hơn 660 lượt hội viên vay. Từ nguồn vốn vay, đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế có thu nhập cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách Xã hội huyện, các tổ chức Hội, đoàn thể xã Thuận Minh đã thực hiện tốt việc quản lý nguồn vốn, việc chọn đối tượng cho vay, kiểm tra việc sử dụng đồng vốn…từ đó các nguồn vốn vay đều đảm bảo sử dụng đúng mục đích và phát huy hiệu quả.
1 (1).jpg
Chị Lê Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuận Minh, cho biết: "Đối với Hội LHPN xã Thuận Minh hiện đang quản lý 10 tổ TK&VV, với tổng số 397 thành viên, dư nợ trên 17 tỷ đồng. Trong thời gian qua, Hội LHPN xã Thuận Minh nói riêng và toàn xã Thuận Minh nói chung đã được Ngân hàng CSXH huyện quan tâm, đầu tư các nguồn vốn như vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, đặc biệt là vốn vay theo chương trình giải quyết việc làm cho các hộ vay để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Đối với các hộ vay đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả; Trong công tác phát triển các ngành nghề như nghề mộc, các hộ gia đình kinh doanh, làm mô hình nhà lưới,... đến nay đang phát triển tốt. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Thuận Minh luôn chỉ đạo sát sao tổ TK&VV do Hội quản lý thực hiện giám sát, rà soát, bình xét các hộ có nhu cầu vay vốn một cách công khai, dân chủ, đề xuất Ngân hàng CSXH kịp thời giải quyết cho vay đúng đối tượng,...".
a.jpg
Để quản lý tốt nguồn vốn vay, các tổ chức chính trị- xã hội xã Thuận Minh đã phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thường xuyên kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra theo đúng văn bản liên tịch được ký kết hàng năm. Mặt khác, tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, hướng dẫn và giúp đỡ người vay nhằm nâng cao hiệu qủa sử dụng vốn vay. Qua đó, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân