Cổng thông tin điện tử huyện Thọ Xuân - Thanh Hóa
THỌ XUÂN PHẤN ĐẤU TRỞ THÀNH HUYỆN NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO VÀO TRƯỚC NĂM 2024, ĐẾN NĂM 2025 TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG HUYỆN DẪN ĐẦU CÁC PHONG TRÀO CỦA TỈNH, ĐẾN NĂM 2030 TRỞ THÀNH THỊ XÃ THỌ XUÂN
date

Chiến lược - Định Hướng - Quy hoạch

Huyện Thọ Xuân: Khởi sắc trong bức tranh kinh tế 6 tháng đầu năm 2024

Đăng lúc: 04/07/2024 (GMT+7)
100%

Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; tình hình trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tiềm ẩn rủi ro; hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực còn khó khăn, nhất là về tiếp cận vốn. Trong bối cảnh đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp huyện Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực, lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nhìn lại bức tranh kinh tế của Thọ Xuân 6 tháng đầu năm 2024 có thể thấy nhiều điểm sáng đáng phấn khởi.

kt6.png
6 tháng đầu năm 2024, lĩnh vực nông nghiệp của Thọ Xuân khá thành công khi sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đều vượt mục tiêu kế hoạch. Sản lượng lương thực đạt 70,6 nghìn tấn bằng 61,5% kế hoạch và bằng 104,6% so với cùng kỳ.
kt.png
Tích tụ, tập trung đất đai được 180ha, đạt 90% kế hoạch. Chăn nuôi tiếp tục phát triển ổn định, đa số trang trại, gia trại vẫn duy trì được tổng đàn. Công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi được đảm bảo. Có thêm 7 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đạt 63,6% kế hoạch, nâng tổng số sản phẩm OCOP toàn huyện lên 38 sản phẩm.
kt1.png
Chị Bùi Thị Yến, thôn Đồng Cốc, xã Xuân Phú, nói: ”Tôi thấy rằng trồng dưa vàng trong nhà lưới lợi nhuận rất là cao, lại tạo việc làm cho nhiều lao động. Thời gian tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích để trồng dưa vàng và dưa kim hoàng hậu”.
Khi kinh tế thế giới suy giảm, sản xuất công nghiệp ngay lập tức phải đối mặt với nhiều khó khăn và biến động khó lường cả từ thị trường trong nước và thế giới. Song các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn Thọ Xuân đã nỗ lực khắc phục khó khăn, linh hoạt ứng phó, tập trung đẩy mạnh sản xuất. Một số ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống vẫn duy trì sản xuất ổn định.
kt2.png
Các cấp ủy, chính quyền đã tích cực đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để duy trì và mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Một số doanh nghiệp tăng quy mô sản xuất như: Công ty may Speed Motion, Công ty may Cẩm Hoàng chi nhánh Xuân Lai, Công ty may Minh Anh,… thu hút trên 1.500 lao động mới; giá trị sản xuất CN - TTCN ước đạt hơn 4.500 tỷ đồng, tăng 5,9% cùng kỳ. Đặc biệt trong tháng 4,đã khởi công xây dựng cụm công nghiệp Thọ Nguyên tạo động lực thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn huyện.  
kt4.png
Ông AN DAE SU, Giám đốc Kế hoạch của Công ty TNHH Thọ Xuân Corporation, cho biết:” Mục tiêu năm 2024, Công ty chúng tôi sẽ tuyển thêm 400 công nhân nữa để đạt 1 nghìn công nhân như dự kiến. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, nhận thêm nhiều đơn hàng từ các nước khác, đảm bảo công ăn việc làm cho công nhân”.
kt5.png
Cùng với các hoạt động thương mại, du lịch vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, sự nỗ lực, chủ động trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và xúc tiến đầu tư đã tạo động lực cho thu hút đầu tư và du lịch của huyện. Các ngành dịch vụ tiếp tục phát triển, doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ ước đạt 4.358 tỷ đồng; hoạt động du lịch tiếp tục khởi sắc, tổng lượng khách du lịch 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 471 nghìn lượt (trong đó có trên 900 lượt khách quốc tế), đạt 116%KH và bằng 80% cùng kỳ; tổng thu du lịch ước đạt hơn 80 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch. Hoạt động vận tải, nhất là vận tải hành khách tăng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại và lưu thông hàng hóa.
kt3.png
Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024 là rất phấn khởi. Tuy nhiên các mục tiêu, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2024 là hết sức nặng nề; những khó khăn, thách thức hiện hữu còn tiếp tục kéo dài, dự báo sẽ phát sinh thêm nhiều thách thức mới. Tuy nhiên với những kết quả đạt đạt chủ yếu trong 6 tháng đầu năm, sẽ là cơ sở, động lực để Thọ Xuân tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển, phấn đấu về đích nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, đã đề ra.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân 
Các tin khác