Xã Quảng Phú: Quan tâm đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số

Đăng lúc: 02/07/2024 (GMT+7)

Quảng Phú là xã miền núi của huyện Thọ Xuân. Được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và huyện trong việc thực hiện các chương trình, chính sách đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, đời sống kinh tế - văn hóa, xã hội trong vùng đồng bào dân tộc không ngừng được cải thiện và nâng cao về mọi mặt, góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư vùng đồng bào dân tộc.

qp4.png
Phát triển kinh tế từ trồng Dứa ở xã Quảng Phú

Trong sản xuất nông nghiệp, đồng bào dân tộc thiểu số xã Quảng Phú từng bước chuyển từ phương thức sản xuất tự túc, tự cấp, sang sản xuất hàng hóa; nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật được triển khai áp dụng, góp phần quan trọng nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi.. Một số diện tích đất mía, đất cao su kém hiệu quả được chuyển sang trồng dứa, cây ăn quả.
qp2.png
Chăn nuôi trang trại, gia trại phát triển mạnh. Các kỹ thuật, công nghệ cao được áp dụng vào sản xuất như mạ khay, cấy máy, tưới nước nhỏ giọt hệ thống phun tưới tự động, nhà màng nhà lưới .... đã đưa năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp lên cao một bước.
qp1.png
Anh Bùi Văn Bình, thôn 5, xã Quảng Phú, nói:” Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, gia đình tích tụ đất đai, trồng mía, trồng dứa và mở rộng chăn nuôi. Thu nhập ngày càng nâng cao, làm được nhà to và nuôi con cái ăn học”.
Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, xã Quảng Phú quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng. Hàng loạt công trình được xây dựng. Hệ thống lưới điện cơ bản đã được thay thế bằng dây bọc đảm bảo an toàn, các trạm biến áp được đầu tư nâng công suất và xây dựng bổ sung, chất lượng điện sinh hoạt và sản xuất được nâng lênVăn hoá xã hội tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ. Các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sâu rộng. Trạm Y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
cau.png
Cầu Nha xã Quảng Phú
Công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, công tác tiêm phòng, phòng chống dịch được tổ chức thực hiện tốt. Chất lượng giáo dục có những chuyển biến rõ rệt. Trường Mầm non, trường Tiểu học đã được công nhận và công nhận lại đạt chuẩn Quốc gia. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo.. Các chính sách đối với người có công được quan tâm thực hiện tốt. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội luôn được đảm bảo.
qp.png
Đồng chí Trịnh Duy Tình, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phú, cho biết: :” Là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi luôn triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách giành cho đồng bào. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số”.
qp3.png
Thời gian tới, xã Quảng Phú tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và xã hội về công tác dân tộc, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, tăng cường các nguồn lực đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa; nhân rộng những mô hình hỗ trợ sản xuất hiệu quả, thiết thực giúp đồng bào nâng cao thu nhập, phát triển đời sống văn hóa xã hội. Từ đó, tăng cường niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với cấp ủy, chính quyền, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân