Điển hình phát triển kinh tế từ mô hình VAC ở xã Xuân Thiên

Đăng lúc: 24/06/2024 (GMT+7)

Siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gia đình ông Nguyễn Văn Sự, thôn Thống Nhất, xã Xuân Thiên đã và đang phát triển kinh tế từ mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) bước đầu đem lại hiệu quả tương đối ổn định.

vac.png
Với xuất phát điểm từ sản xuất nông nghiệp, cũng như nhiều gia đình  nông dân khác, trước đây gia đình ông Nguyễn Văn Sự chỉ dựa vào vài sào ruộng, với 5 đứa con tuổi ăn, tuổi học, thu nhập không đủ để trang trải và lo cho gia đình. Khoảng cuối năm 2004 đầu năm 2005, gia đình ông quyết định nhận thầu 6 sào đất của địa phương kết hợp với diện tích hơn 4 sào đất của gia đình để đầu tư trồng mía, thế nhưng thu nhập không như ông mong muốn.
vac2.png
Sau nhiều đêm suy nghĩ, gia đình ông quyết định đầu tư phát triển mô hình kinh tế VAC, vừa chăn nuôi, vừa kết hợp trồng cây ăn quả, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, giảm chi phí đầu vào sản xuất, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống. Mặc dù xuất thân từ nông nghiệp, có nhiều kinh nghiệm qua thực tế, tuy nhiên khi bắt tay vào làm mô hình, gia đình ông cũng gặp không ít khó khăn. Song, với với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên ông đã dần xây dựng mô hình có quy mô và thu nhập tương đối ổn định.
vac3.png
Ông Nguyễn Văn Sự, thôn Thống Nhất, xã Xuân Thiên, chia sẻ:"Thực sự lúc bắt tay vào làm là rất khó khăn, vốn ít, kinh nghiệm chưa có. Vợ chồng tôi xác định lấy ngắn nuôi dài, cứ làm dần dần tích lũy kinh nghiệm qua từng năm. Đến nay mô hình cơ bản đã ổn định, từng bước cho thu nhập”.
Hiện nay, mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Nguyễn Văn Sự có tổng diện tích 2 ha. Trong đó, ông bố trí 1 mẫu là diện tích ao nuôi cá, chủ yếu là cá Trắm, cá Lăng, Ba Sa, cá Chép; Còn lại ông trồng các loại cây ăn quả như Dừa, Mít, Bưởi, ổi,... kết hợp chăn nuôi lợn, gà, ngan. Với tổng số 200 cây mít Thái đã và đang cho thu hoạch, 500 gốc dừa, trong đó có 20 cây bắt đầu cho thu hoạch. Ngoài ra còn Bưởi, ổi thu hoạch đan xen. Nhờ sự chịu khó, không ngừng học hỏi và biết cách tận dụng tối đa các phụ phẩm trong quá trình sản xuất, tất cả tạo thành mô hình nông nghiệp tuần hoàn, khép kín đã góp phần tăng thu nhập, giúp gia đình ông có điều kiện nuôi các con ăn học, có công việc ổn định.
vac1.png
Nhờ sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, gia đình ông Sự đã xây dựng bước đầu thành công mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định. Mô hình đã góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, từng bước nâng cao thu nhập tại địa phương./.
 Lê Hải - Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân