Xã Thọ Hải: Nỗ lực phấn đấu hoàn thành công tác GPMB trên địa bàn

Đăng lúc: 05/07/2023 (GMT+7)

Xác định làm tốt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện và của địa phương phát triển. Xã Thọ Hải đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn theo kế hoạch đề ra.

th7.jpg
Gia đình ông Nguyễn Danh Quân và bà Nguyễn Thị Xuân, thôn Hương 1, xã Thọ Hải có 3,7 sào ruộng nằm trong dự án khu dân cư mới Xuân Hoà – Thọ Hải được nhà nước thu hồi trong đợt này. Sau khi được thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án, phương án bồi thường, gia đình ông Quân đã phối hợp với các đơn vị của huyện, xã thực hiện đo đạc, kiểm đếm theo quy định. Đồng thời đồng thuận và chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ dự án.
th12.jpg
(Ông Nguyễn Danh Quân, thôn Hương 1, xã Thọ Hải)
Ông Nguyễn Danh Quân, thôn Hương 1, xã Thọ Hải, nói: “Gia đình tôi có 3,7 sào ruộng nằm trong dự án nhà nước thu hồi đất đợt này, lúc đầu chưa công bố thu hồi hết diện tích nên chúng tôi còn băn khoăn. Tuy nhiên sau khi công bố thu hồi cả và được tuyên truyền, gia đình tôi hoàn toàn đồng thuận, nhất trí cao vì đây là chủ trưởng của Đảng và Nhà nước".
th4.jpg
Dự án khu dân cư mới xã Xuân Hoà – Thọ Hải có tổng diện tích thuộc xã Thọ Hải là 7,23ha, với 98 hộ bị ảnh hưởng, chia thành 2 đợt, trong đó đợt 1 có diẹn tích 5,3ha, 79 hộ bị ảnh hưởng. Để hoàn thành công tác GPMB, địa phương đã xây dựng Kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Đồng thời, giao trách nhiệm cho các đoàn thể tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên; Xã đã chủ động phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện, các ban, phòng, ngành cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác GPMB đảm bảo theo đúng quy trình như đã phối hợp tổ chức các hội nghị, thông báo, thông tin đầy đủ về dự án và kế hoạch triển khai thực hiện dự án đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn xã nói chung, các hộ dân bị ảnh hưởng nói riêng; thực hiện đo đạc, kiểm đếm, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ theo quy định,…Địa phương cũng thường xuyên giao ban, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB. Đặc biệt, để các hộ dân hiểu rõ, đồng thuận và chấp hành quyết định thu hồi đất phục vụ dự án, xã Thọ Hải đã thành lập ban tuyên truyền, vận động, đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin lại quá trình triển khai dự án, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của các hộ dân,... Kết quả đến nay, đã có trên 80% số hộ nhận tiền bồi thường GPMB.
(Đồng chí Bùi Hữu Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ Hải)
Đồng chí Bùi Hữu Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ Hải, cho biết: "Thực hiện nhiệm vụ GPMB, chúng tôi đã thực hiện đồng bộ các biện pháp, từ xã đến thôn đã vào cuộc quyết liệt. Ttuy nhiên, hiện vẫn còn một số hộ chưa đồng thuận. Chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giải thích rõ đây là Dự án nhà nước thu hồi đất và đơn giá do tỉnh ban hành để các hộ dân có đất bị ảnh hưởng từ Dự án đồng thuận nhận tiền hỗ trợ bồi thường, bàn giao mặt bằng. Nếu các hộ vẫn không đồng thuận, chúng tôi đề nghị Hội đồng GPMB huyện có biện pháp cương quyết hơn...”
Cùng với tuyên truyền, xã Thọ Hải tiếp tục chỉ đạo rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND huyện những vấn đề vượt thẩm quyền, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch đề ra, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu của dự án là nhằm huy động nguồn lực để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.
Lê Hải – Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân