UBND huyện Thọ Xuân: Làm việc với thị trấn Thọ Xuân về công tác GPMB dự án khu dân cư mở rộng thị trấn Thọ Xuân

Đăng lúc: 08/09/2023 (GMT+7)

Cùng sáng 08/9/2023, UBND huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị làm việc với thị trấn Thọ Xuân về tiến độ thực hiện GPMB dự án Hạ tầng khu dân cư mở rộng thị trấn Thọ Xuân. Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

kdc.png
Tham dự hội nghị có đồng chí Lý Đình Sĩ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, PCT UBND huyện; Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện; Lãnh đạo và chuyên viên theo dõi thuộc các phòng, ngành liên quan. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, các đồng chí trong BTV Đảng ủy và cán bộ công chức chuyên môn liên quan của thị trấn Thọ Xuân.
kdc3.png
Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mở rộng thị trấn Thọ Xuân có tổng diện tích thực hiện 1,99 ha; 39 hộ dân và 3 tổ chức (gồm Công ty HaCo, Công ty Vạn Xuân và UBND thị trấn Thọ Xuân) bị ảnh hưởng. Hội đồng GPMB đã tổ chức các bước công khai chủ trương và thông báo thu hồi đất đến 39 hộ dân bị ảnh hưởng.
kdc1.png
Đồng thời, tổ chức đo đạc, kiểm kê tại thực địa đối với các hộ có đất và tài sản trên đất bị ảnh hưởng; Hội đồng GPMB đã tổ chức công khai dự toán đối với 11 hộ tại khu phố 3 (khu phố 5 thị trấn Thọ Xuân cũ), với diện tích 3.144,7m2/19.998,7m2.
kdc7.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể để thực hiện dự án đảm bảo mục đích, yêu cầu để ra.
kdc6.png
Thị trấn Thọ Xuân cũng đã báo cáo rõ dự báo tình hình và kiến nghị các phòng, ngành UBND huyện một số nội dung liên quan.
kdc8.png
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng đánh giá cao sự vào cuộc, nỗ lực cố gắng của thị trấn Thọ Xuân trong công tác GPMB dự án Hạ tầng khu dân cư mở rộng thị trấn Thọ Xuân; Các phòng, ngành đã tích cực phối hợp với thị trấn trong triển khai thực hiện. Đồng thời, giao nhiệm vụ và thời gian cụ thể cho các phòng, ngành, địa phương, đơn vị triển khai, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thực hiện dự án đảm bảo đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Trong đó, đối với các hộ bị ảnh hưởng thuộc khu phố 3, sau khi kết thúc thời gian công khai dự toán, thị trấn Thọ Xuân tổng hợp kiến nghị của các hộ trong thời gian công khai, gửi về huyện trong ngày 14/9/2023 để nắm bắt và có chỉ đạo kịp thời.
kdc2.png
Giao Hội đồng GPMB huyện trên cơ sở tổng hợp kiến nghị của thị trấn Thọ Xuân, tham mưu văn bản trả lời, gửi đồng chí Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Lý Đình Sĩ, HUV, PCT UBND huyện xem xét. Đối với các hộ ảnh hưởng thuộc khu phố Đồng Thôn, về tiếp nhận kiến nghị tại buổi đối thoại, giao Ban QLDA dự thảo văn bản trả lời công dân trước 15/9/2023 theo đúng nội dung trong biên bản đã chốt; Về tiếp nhận kiến nghị của Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân tại buổi tiếp công dân chiều ngày 07/9/2023, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng đề nghị thị trấn Thọ Xuân mời hộ làm việc, chốt nội dung kiến nghị của hộ trước 10/9, đồng thời quán triệt hộ có quyền kiến nghị nhưng không được tuyên truyền, lôi kéo người khác không chấp thuận chủ trương thực hiện dự án; thị trấn Thọ Xuân có vưn bản báo cáo về Ban QLDA kèm theo biên bản làm việc, trên cơ sở đó, đề nghị Ban QLDA có văn bản trả lời gửi cho thị trấn Thọ Xuân trong ngày 15/9/2023. Sau nộ dung trả lời công dân của Ban QLDA, từ ngày 16 đến trước 20/9/2023, giao Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân mời hộ dân, xem xét còn hộ nào có ý kiến phản ánh thì tổng hợp báo cáo huyện trong ngày 20/9/2023. Đồng thời, tăng cường nắm bắt tình hình, phân loại đối tượng, nhất là sau khi có văn bản trả lời của huyện. Giao Ban QLDA chuẩn bị các nội dung để đồng chí Chủ tịch UBND huyện, đồng chí PCT UBND đối thoại với hộ (nếu các hộ có đất ảnh hưởng tiếp tục có kiến nghị); Đồng thời, thiết lập, củng cố hồ sơ đảm bảo quy định để thực hiện việc cưỡng chế sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước theo đúng quy trình nhưng hộ không chấp hành. Các phòng, ngành, đơn vị liên quan, theo chức năng nhiệm vụ, phối hợp thực hiện đảm bảo yêu cầu. Về trích lục bản đồ, đề nghị thị trấn Thọ Xuân rà soát, gửi báo cáo về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thọ Xuân trong ngày 11/9/2023, trên cơ sở đó, đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đến 15/9/2023 thực hiện xong việc trích lục, làm căn cứ để triển khai thực hiện dự án đảm bảo yêu cầu đề ra./.
Lê Hải – Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân