UBND huyện Thọ Xuân: Làm việc với các sở, ngành, các cơ quan đơn vị về việc xử lý tình trạng nước sinh hoạt không hợp vệ sinh theo phản ánh của Nhân dân.

Đăng lúc: 20/07/2023 (GMT+7)

Sáng 20/7/2023, UBND huyện Thọ Xuân tổ chức làm việc với các sở, ngành, các cơ quan đơn vị về việc xử lý tình trạng nước sinh hoạt không hợp vệ sinh theo phản ánh của Nhân dân.

ct7.png
Dự buổi làm việc có đại diện các sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch TT UBND huyện; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Trưởng các phòng, ngành có liên quan. Chủ tịch UBND thị trấn Thọ Xuân và công chức có liên quan; trưởng khu phố 4 và 5; đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư BĐS và xây dựng Đức Minh; Công ty cổ phần nước sạch Thọ Xuân.
ct.png
Trước khi làm việc, đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và huyện Thọ Xuân đã kiểm tra thực tế hoạt động của nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân và nghe phản ánh của người dân về chất lượng nước do nhà máy cung cấp.
ct1.png

ct3.png

ct2.png

ct4.png
Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về chất lượng nước do nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân thường xuyên xuất hiện màu vàng đuc hoặc đen, UBND huyện đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hoá xin ý kiến về các đơn vị có chức năng phân tích chất lượng nước sạch trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao phòng Tài nguyên Môi trường liên hệ và hợp đồng với 2 đơn vị có chức năng độc lập, có đủ điều kiện thực hiện phân tích: Trung tâm quan trắc và bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa và Công ty CP đầu tư và môi trường VMEC. Ngày 7/3/2023, các đơn vị nêu trên đã phối hợp với phòng Tài nguyên Môi trường tổ chức lấy mẫu nước để phân tích, đánh giá nguồn nước sinh hoạt tại Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân. Lấy 3 mẫu nước cho 3 đơn vị khác nhau phân tích. Kết quả phân tích cả 3 mẫu nước, chỉ số Mangan đều vượt quy chuẩn cho phép là 0,1.
ct5.png

ct6.png
UBND huyện Thọ Xuân đã làm việc với Công ty Cổ phần BĐS và xây dựng Đức Minh yêu cầu công tỷ khẩn trương có giải pháp khắc phục tình trạng nước không hợp vệ sinh, thời gian trước ngày 25/7/2023. Các phòng, ngành, đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện của công ty; Trung tâm Y tế Thọ Xuân hướng dẫn Nhân dân xử lý khắc phục tình trạng nước sinh hoạt trong thời gian công ty khắc phục.
ct12.png
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh đều nhận định, nước sinh hoạt cung cấp cho người dân của Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân có chỉ số mangan và sắt vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân là do nguồn nước đầu vào không đảm bảo, quy trình xử lý đã cũ, lạc hậu. Cần phải xúc rửa toàn bộ hệ thống đường ống dẫn nước, thay thế hệ thống lọc; thường xuyên xét nghiệm các mẫu nước. Về lâu dài phải thay thế nguồn nước đầu vào bằng nước mặt.
ct11.png
Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần BĐS và xây dựng Đức Minh đơn vị quản lý khai thác Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân cam kết sẽ triển khai ngay các biện pháp xử lý đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, phục vụ người dân. Đồng thời đề nghị các phòng, ngành có liên quan huyện Thọ Xuân phối hợp với đơn vị kiểm tra toàn bộ tài sản đang khai thác, có hướng dẫn xử lý khi thay thế, sửa chữa đảm bảo quy định. Huyện tạo điều kiện cho công ty xây dựng hồ chứa nước bề mặt ở vị trí đã quy hoạch, đảm bảo nguồn nước đầu vào của nhà máy.
ct8.png
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng trân trọng cảm ơn các sở, ngành cấp tỉnh đã quan tâm hỗ trợ huyện Thọ Xuân xử lý các vấn đề liên quan đến Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị, Công ty Cổ phần BĐS và xây dựng Đức Minh đơn vị quản lý khai thác Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân trước mắt khẩn trương xây dựng kế hoạch sửa chữa, thay thế thiết bị; kế hoạch súc, rửa hệ thống đường ống, có thời gian lộ trình thực hiện cụ thể gửi UBND huyện trước ngày 25/7/2023. Sau khi xây dựng kế hoạch khẩn trương triển khai thực hiện, thời gian xong trước 30/8/2023.
ct9.png
Định kỳ phải nội kiểm chất lượng nước, khi lấy mẫu nước phải có sự chứng kiến của người dân và chính quyền thị trấn Thọ Xuân. Việc nội kiểm phải do đơn vị có uy tín thực hiện. Khi hoàn thành định kỳ vào ngày 30 hàng tháng phải gửi kết quả kiểm định cho UBND huyện và thị trấn Thọ Xuân để công bố công khai. Chủ động xây dựng kế hoạch cấp nước an toàn gửi Sở Xây dựng và UBND huyện Thọ Xuân trước ngày 30/7/2023. Về lâu dài, công ty phải có giải pháp thay thế nguồn nước đầu vào. Xây dựng báo cáo đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/7/2023 phương án đầu tư lâu dài đối với Nhà máy nước. Nêu rõ thực trạng, khó khăn, vướng mắc, sự cần thiết phải đầu tư hệ thống nước mặt, xây dựng hệ thống bể lắng ở khu vực quy hoạch.
ct10.png
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ngành theo chức năng nhiệm vụ, giám sát, hỗ trợ Nhà máy nước thị trấn Thọ Xuân trong quá trình khai thác, đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt của Nhà máy đối với sức khoẻ người dân.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân