UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị tập huấn, triển khai quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập

Đăng lúc: 08/07/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 7 năm 2023, sáng ngày 8/7, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Sở Y tế Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tập huấn, triển khai quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

44 (4).jpg

77 (5).jpg

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lê Hồng Quang, Chánh Thanh tra Sở Y tế Thanh Hoá; Nguyễn Thị Loan, Phó trưởng phòng quản lý hành nghề y dược tư nhân Sở Y tế; Lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng HĐND - UBND huyện; Phòng Tư pháp, Thanh tra huyện; đại diện lãnh đạo Công an huyện; Đội quản lý thị trường số 14; Lãnh đạo và viên chức phòng chuyên môn phụ trách lĩnh vực thuộc Bệnh viện Đa Khoa; Trung tâm Y Tế  huyện; Chủ Tịch UBND, Công chức được giao phụ trách lĩnh vực y tế, Trưởng Trạm Y Tế các xã - thị trấn và chủ các cơ sở: Phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa sản, phòng khám Răng hàm mặt trên địa bàn huyện.
1212 (1).jpg
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện Thọ Xuân nêu rõ: Trong những năm qua, để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân, hệ thống y tế công lập trên địa bàn huyện đã có bước phát triển. Song, với nhu cầu của xã hội nói chung, nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân nói riêng, hệ thống y tế ngoài công lập cũng đã và đang có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần cùng hệ thống y tế công lập đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân trên địa bàn. Đến nay, trên địa bàn huyện có 306 cơ sở hành nghề y ngoài công lập. Trong đó: Kinh doanh thuốc tân Dược 229 cơ sở; hành nghề Y 77 cơ sở. Các xã, thị trấn đều có cơ sở, tập trung chủ yếu ở 3 thị trấn và một số xã có như: Xuân Bái, Thọ Xương, Thọ Hải, Tây Hồ, Xuân Lai, Phú Xuân, Trường Xuân,....  Tuy nhiên, việc tổ chức quản lý hoạt động y dược ngoài công lập trên địa bàn thời gian qua cũng còn nhiều vấn đề cần quan tâm. Vì vậy, việc tổ chức tập huấn là hết sức cần thiết.
55 (3).jpg
Để hội nghị đạt hiệu quả thiết thực, đồng chí PCT UBND huyện đề nghị các đồng chí tham dự hội nghị, các sơ sở hành nghề y, dược nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc nội quy hội nghị, tập trung tiếp thu các nội dung; Những vấn đề chưa rõ, chưa hiểu, những vấn đề vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, đề nghị các đồng chí thẳng thắn, mạnh dạn phát biểu trao đổi, cùng nhau thảo luận tại hội nghị để giải đáp những vấn đề vướng mắc. Đề nghị các đồng chí báo cáo viên Sở Y tế truyền đạt, giới thiệu các chuyên đề, tập trung vào những nội dung cơ bản, sát với tình hình thực tiễn trong quá trình thực hiện, giúp các đại biểu tham dự hội nghị dễ tiếp thu và dễ áp dụng vào thực tiễn công tác. Giao Văn phòng HĐND - UBND huyện kiểm tra nắm chắc quân số tham gia hội nghị tập huấn; duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ, nội quy hội nghị.
12444.jpg

Tại hội nghị, các đồng chí báo cáo viên Sở Y tế Thanh Hoá đã giới thiệu một số quy định, hướng dẫn cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh; điều kiện hoạt động cơ sở; Cập nhật một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế theo nghị định 117/2020/NĐ-CP; Nghị định 124 của Chính Phủ và một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới hành nghề y dược ngoài công lập...
88 (3).jpg
Cũng tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những vấn đề quan tâm trong lĩnh vực hoạt động ngành nghề y duợc ngoài công lập.
22 (8).jpg
Thông qua hội nghị tập huấn nhằm giúp các đại biểu hiểu thêm về trách nhiệm, nghiệp vụ liên quan về quản lý, kiểm tra và xử lý những hành vi vi phạm Luật về công tác hành nghề dược trên địa bàn. Nâng cao nhận thức các quy định của pháp luật trong công tác khám bệnh, chữa bệnh và hành nghề kinh doanh dược cho các cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động trong lĩnh vực y tế, giúp người hành nghề, cơ sở hành nghề khám chữa bệnh và kinh doanh dược trên địa bàn huyện hoạt động đúng quy định./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân