UBND huyện Thọ Xuân: Hội nghị nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả rà soát đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 14/09/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 9 năm 2023, chiều 14/9, UBND huyện tổ chức Hội nghị nghe và cho ý kiến về dự thảo báo cáo kết quả rà soát đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện. Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

HN8.png
( Toàn cảnh hội nghị)
Dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Thành viên UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ngành: Kinh tế và Hạ tầng, Nông nghiệp và PTNT, Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện, Chi cục Thống kê huyện.
HN 2.png
( Vũ Mạnh Hà, Trưởng  phòng Nội vụ huyện báo cáo tại hội nghị)

Thực hiện chủ trương của BTV Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 193, ngày 09/9/2023 về việc triển khai công tác rà soát các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện Thọ Xuân giai đoạn 2023-2025, tại 11 xã gồm: Bắc Lương, Nam Giang, Tây Hồ, Thọ Diên, Xuân Giang, Xuân Lai, Xuân Minh, Xuân Phong, Xuân Trường, Xuân Bái, Thọ Lộc thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023-2025, đã tổ chức thực hiện rà soát các tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và các yếu tố đặc thù theo kế hoạch; các xã đã tổ chức hội nghị Đảng ủy, Ủy ban MTTQ và UBND để lấy ý kiến về nội dung rà soát.
HN3.png
Qua đánh giá kết quả rà soát của các địa phương, về tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số, 05 xã có đồng thời cả 2 tiêu chuẩn diện diện tích tự nhiên và quy mô dân số dưới 70% quy định; 06 xã có đồng thời diện tích tự nhiên dưới 20%, quy mô dân số dưới 300% quy định.
HN4.png
Về yếu tố đặc thù, có 9/11 xã có địa giới đơn vị hành chính đã hình thành ổn định từ năm 1945 đến nay chưa có thay đổi, điều chỉnh lần nào. 11/11 xã chưa được xem là có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, vì chưa có quyết định công nhận của cấp có thẩm quyền. 02 xã mặc dù giao thông thuận lợi cho việc kết nối với các địa phương lân cận nhưng bất cập về vị trí địa lý hoặc không phù hợp về tín ngưỡng, tôn giáo.
HN5.png
Tại Quyết định số 153, ngày 27/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về  Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa  thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 10, ngày 10/01/2022 của BTV Tỉnh ủy về việc xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đều đã xác định mục tiêu xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành thị xã vào trước năm 2030, 11 xã nói trên đều đã được xác định xây dựng thành đơn vị hành chính đô thị phường thuộc thị xã trước năm 2030. Theo quy định tại Kết luận số 48, ngày 30/01/2023 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thì 11 xã trên không thuộc diện bắt buộc phải sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn 2023-2025.
HN7.png

HN6.png
Tại hội nghị, trên cơ sở căn cứ các yếu tố của Hội khoa học lịch sử các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, bổ sung và làm rõ các yếu tố lịch sử, yếu tố đặc thù để hoàn thiện nội dung báo cáo kết quả rà soát đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện.
HN9.png
( Đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các đại biểu tại hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả rà soát đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn huyện . Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Phòng Nội vụ tổng hợp kết quả rà soát đơn vị hành chính của các xã; ý kiến của Hội khoa học lịch sử về địa giới hành chính và các yếu tố văn hóa, lịch sử, truyền thống của địa phương của các xã, hoàn thiện dự thảo báo cáo để trình Hội nghị BTV Huyện ủy. Đồng thời UBND huyện chuẩn bị báo cáo nội dung thuyết trình thông tin để BTV Huyện ủy cho ý kiến xem xét cho chủ trương để UBND huyện báo cáo Sở Nội vụ và cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Lê Thơ-Xuân Chất, Trung tâm VHTT&DL huyện