Đăng lúc: 15/09/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 15/9/2023, tại Hội trường Khối đoàn thể huyện Thọ Xuân, Ban Thường trực UB MTTQ huyện Thọ Xuân tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở và cấp huyện, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đồng chí Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị.

8.png

(Toàn cảnh hội nghị)

3.png

Tham dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Huyện uỷ; lãnh đạo các tổ chức thành viên của MTTQ huyện; Ủy viên Ủy ban MTTQ huyện khóa XVII, nhiệm kỳ 2019 - 2024; Chủ tịch Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

2.png

(Đ/c Đỗ Kim Thọ, UV BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện chủ trì hội nghị).

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Kim Thọ, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở và cấp huyện, nhiệm kỳ 2024 -2029. Theo đó, Đại hội đại biểu MTTQ Việt nam cấp cơ sở và ĐH đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Thọ Xuân lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 là sự kiện chính trị quan trọng đối với MTTQ VN và các tầng lớp Nhân dân; việc tổ chức Đại hội nhằm đánh giá đúng, khách quan tình hình các tầng lớp Nhân dân và Khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2019 - 2024; tiến hành hiệp thương bầu cử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện nhiệm kỳ 2024 - 2029 đảm bảo tính tiêu biểu, thực sự là nòng cốt xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ chức Đại hội phải phát huy được sức mạnh đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của các tổ chức thành viên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Nhân dân trong huyện, đảm bảo tính trang trọng, thiết thực, hiệu quả, đúng tiến độ, tiết kiệm, đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Theo kế hoạch, thời gian tổ chức Đại hội cấp xã, thị trấn trên địa bàn huyện không quá 01 ngày, hoàn thành trước ngày 15/03/2024, số lượng đại biểu từ 80 - 130 đại biểu; cấp huyện tổ chức không quá 02 ngày, hoàn thành trong tháng 5/2024, số lượng đại biểu từ 150 - 200 đại biểu; thời gian tổ chức đại hội điểm cấp xã để rút kinh nghiệm dự kiến vào đầu tháng 01/2024. Tiêu chuẩn của Uỷ viên UB MTTQ trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 phải là công dân tiêu biểu, có uy tín, đại diện cho một giai cấp, tầng lớp trong xã hội, dân tộc, tôn giáo hoặc một lĩnh vực ngành nghề; ở cấp xã có số lượng từ 30 - 55 uỷ viên, Ban Thường trực từ 03-05 người, ở cấp huyện có số lượng từ 45-65 uỷ viên, Ban Thường trực từ 03-05 người.

5.png

Hội nghị cũng đã thông qua Kế hoạch tổ chức tuyên truyền Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện, tiến tới Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá lần thứ XV và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 và thông qua Quyết định về việc phân công hướng dẫn, theo dõi, chỉ đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

4.png

(Đ/c Đỗ Mạnh Phúc, PCT UB MTTQ huyện
thông qua KH tổ chức tuyên truyền, và QĐ phân công, hướng dẫn, theo dõi, chỉ đạo ĐH).

6.png

Kết luận hội nghị đồng chí Đỗ Kim Thọ, UV BTV Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện nhấn mạnh công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội phải được triển khai chặt chẽ, đúng luật, đúng điều lệ, đúng quy định và đúng hướng dẫn; phải tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ của chính quyền, sự đồng tình của Nhân dân và các tổ chức thành viên để tổ chức thành công Đại hội các cấp, coi đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần nâng cao vị thế của Mặt trận Tổ quốc, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay. Chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực  trước, trong và sau đại hội để Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp.

Trần Thành, Hồng Tăng - Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân.