Lãnh đạo các huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân dâng hương tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 05/08/2023 (GMT+7)

Chiều 4/8/2023, Đoàn đại biểu của huyện Thạch Thành do đồng chí Vũ Văn Đạt, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy làm Trưởng đoàn; Đoàn đại biểu huyện Vĩnh Lộc do đồng chí Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn; đoàn đại biểu huyện Thọ Xuân do đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã dâng hương tại các điểm di tích trên địa bàn huyện Thọ Xuân.

2.jpg
Tham gia đoàn có các đồng chí Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể của 3 huyện: Thạch Thành, Vĩnh Lộc và Thọ Xuân.
45454.jpg
Dịp này, các đồng chí lãnh đạo huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và các thành viên trong đoàn đã đến dâng hương tại di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Lê Hoàn xã Xuân Lập.
121.jpg

11.jpg
Lê Hoàn là vị vua đầu tiên của nhà Tiền Lê, Trong suốt 24 năm trị vì, Đức vua không chỉ “Phá Tống, bình Chiêm”, giữ gìn và củng cố nền độc lập dân tộc, mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo đất nước Đại Cồ Việt. Đức vua đã cho xây dựng nhiều cung điện ở kinh đô Hoa Lư, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, tổ chức lễ cày tịch điền hàng năm để khuyến khích Nhân dân sản xuất nông nghiệp, cho quân sĩ đào đắp nhiều kênh, đê, mở mang đường sá…; là người đầu tiên tổ chức đào sông phục vụ sản xuất, phát triển giao thương đường thủy... Giữa năm 1005, Hoàng đế Lê Đại Hành qua đời, thọ 65 tuổi. Ghi ơn những công lao to lớn của ông, Nhân dân đã lập đền thờ tại làng Trung Lập. Năm 2018, Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền thờ Lê Hoàn đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt. Năm 2023, lễ hội Đền thờ Lê Hoàn được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.
111.jpg

hfg.jpg

12121212.jpg
Tại Khu di tích cách mạng Yên Trường xã Thọ Lập, các đồng chí lãnh đạo huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và các thành viên trong đoàn đã dâng hương tri ân và tưởng nhớ những chiến sỹ cộng sản trung kiên thế hệ đầu tiên đã xây dựng nên Đảng bộ huyện Thọ Xuân nói riêng và Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nói chung, đặt nền móng cho phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây, ngày 22/7/1930, tại nhà đồng chí Lê Văn Sỹ ở làng Yên Trường, xã Thọ Lập, chi bộ cộng sản đầu tiên của Đảng bộ Thọ Xuân được thành lập với 7 đảng viên. Ngày 29/7/1930, ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá. Do có nhiều đóng góp cho cách mạng, ngôi nhà của đồng chí Lê Văn Sỹ được xếp hạng di tích lịch sử cách mạng. Tự hào về truyền thống quê hương, huyện Thọ Xuân cũng như xã Thọ Lập thường xuyên chăm lo gìn giữ, bảo vệ điểm di tích quan trọng này.
jhhj.jpg
4.jpg

5.jpg
Nhân dịp này, đồng chí Vũ Văn Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Thạch Thành và đồng chí Lữ Minh Thư, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Lộc đã ghi vào sổ vàng truyền thống tại khu di tích cách mạng Yên Trường xã Thọ Lập.
10.jpg
jmhtjj.jpg

df.jpg

dfe.jpg

7.jpg

1.jpg
Tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh thuộc thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, các đồng chí lãnh đạo huyện Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân và các thành viên trong đoàn đã dâng hương tại Đền thờ Vua Lê, Chính điện Lam Kinh, các tòa Thái miếu và lăng mộ Đức Thái tổ Cao Hoàng đế Lê Lợi, bày tỏ lòng biết ơn đối với anh hùng dân tộc Lê Lợi, các vị vua triều Lê và các bậc danh thần, nghĩa sĩ của nghĩa quân Lam Sơn đã đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân