Huyện Thọ Xuân hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP

Đăng lúc: 15/08/2023 (GMT+7)

Triển khai chương trình "mỗi xã một sản phẩm", huyện Thọ Xuân đã ban hành các chính sách hỗ trợ cho các chủ thể đầu tư máy móc, ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới mẫu mã xây dựng các sản phẩm OCOP. Đến nay, toàn huyện đã có 22 sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao.

gao hoa minh.png
Được biết, Nghị quyết số 111 ngày 19/12/2021 của HĐND huyện Thọ Xuân về việc thông qua Đề án “Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thôn NTM kiểu mẫu và xây dựng sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025”, ngoài chính sách hỗ trợ xi măng, tiền thưởng cho các xã, thôn về đích NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần đưa huyện Thọ Xuân sớm về đích NTM nâng cao trước năm 2024, còn có nội dung hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP giai đoạn 2022-2025. Theo đó, huyện hỗ trợ các chủ thể khi xây dựng thành công sản phẩm OCOP với các mức: 100 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 200 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 500 triệu đồng cho sản phẩm đạt OCOP 5 sao... Ngoài hỗ trợ sản phẩm mới đánh giá xếp hạng đạt lần đầu với các mức như trên, huyện còn hỗ trợ đối với sản phẩm đạt OCOP nâng hạng sao như: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao; 400 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 5 sao và 300 triệu đồng cho sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao. Các sản phẩm nhận được tiền hỗ trợ khi có quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền. Số lượng sản phẩm dự kiến được nhận hỗ trợ là 30 sản phẩm, với nguồn kinh phí hỗ trợ cho cả giai đoạn là 4,4 tỷ đồng.
Việc thực hiện chính sách hỗ trợ nêu trên đã tạo tiền đề giúp doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn tham gia xây dựng, phát triển sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh trở lên. Đến thời điểm toàn huyện có 22 sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm bưởi Luận Văn xã Thọ Xương đạt OCOP 4 sao. Từ kết quả này, đưa Thọ Xuân trở thành huyện dẫn đầu của tỉnh về sản phẩm OCOP.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân