Huyện Thọ Xuân đẩy mạnh quy hoạch phát triển đô thị hướng tới trở thành thị xã

Đăng lúc: 27/06/2023 (GMT+7)

Nghị quyết số 10 ngày 10/1/2022 của BTV Tỉnh ủy Thanh Hóa về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra mục tiêu xây dựng Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030. Để thực hiện mục tiêu này, cùng với sự đầu tư của tỉnh, huyện Thọ Xuân đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư hạ tầng phát triển đô thị.

do thi 1.png
Công tác quy hoạch đô thị được thực hiện đảm bảo đúng mục tiêu định hướng và chất lượng, tiêu chí đặt ra, nổi bật là quy hoạch huyện Thọ Xuân trở thành thị xã vào năm 2030. Từng bước hình thành chuỗi đô thị dọc theo các tuyến quốc lộ 47; 47B, 47C. Công tác quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị được chú trọng, mở rộng không gian các thị trấn, gắn với đầu tư nâng cấp đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, đảm bảo định hướng lâu dài. Nhiều tuyến đường trong đô thị được nâng cấp và mở rộng. Đến nay huyện đã hoàn thành phê duyệt được 4 quy hoạch chung đô thị, 6 đồ án quy hoạch phân khu và hơn 100 quy hoạch chi tiết 1/500. Đây là cơ sở để huyện đầu tư cơ sở hạ tầng, thu hút doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn. Năm 2022, hoàn thành 5 xã, thị trấn đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng Phường; tỷ lệ đô thị hoá đạt 15,9% vượt kế hoạch tỉnh giao. Bên cạnh đó, hệ thống các công trình kiến trúc được quy hoạch và đầu tư đồng bộ trên địa bàn các xã, thị trấn như: Trung tâm văn hóa xã, nhà thi đấu, sân vận động, chợ đầu mối, các siêu thị, nhà hàng, các điểm vui chơi,... góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Huyện Thọ Xuân đang tập trung thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu đô thị, thương mại dịch vụ, công nghiệp. Từ đó thúc đẩy kinh tế, tăng tỷ trọng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn, phấn đấu nâng tỷ lệ đô thị hóa toàn huyện lên 50%, là cơ sở để Thọ Xuân trở thành thị xã trước năm 2030.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân