Hội nghị tham gia ý kiến về Chương trình hợp tác giữa UBND huyện Thọ Xuân và Viện Nông nghiệp Thanh Hoá, giai đoạn 2023-2025

Đăng lúc: 04/07/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 7 năm 2023, sáng 04/7, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Viện Nông nghiệp Thanh Hoá tổ chức hội nghị tham gia ý kiến về Chương trình hợp tác giữa UBND huyện Thọ Xuân và viện Nông nghiệp Thanh Hoá, giai đoạn 2023-2025.

4.jpg
( Toàn cảnh hội nghị)

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Hải, Viện trưởng Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hoá; đại diện lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu, khảo nghiệm và Dịch vụ giống cây trồng Thanh Hoá. Về phía huyện Thọ Xuân có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên-Môi trường, Văn phòng HĐND-UBND huyện; lãnh đạo, công chức, viên chức: Phòng NN&PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.
1.jpg
Với mục đích nhằm chuyển giao các tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; phân tích đánh giá từng vùng sinh thái để bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp, phát huy giá trị kinh tế; giới thiệu các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện tham gia vào chuỗi nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp có uy tín đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Thọ Xuân; Xây dựng Đề án, dự án, quy hoạch thuộc lĩnh vực PTNT tại huyện. UBND huyện Thọ Xuân và Viện Nông nghiệp Thanh Hóa phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các Chương trình đã ký kết trên địa bàn huyện; Hai bên hợp tác theo nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi và trên tinh thần tự nguyện của các tổ chức, doanh nghiệp.
2.jpg
Theo đó, Chương trình hợp tác giữa UBND huyện Thọ Xuân và Viện Nông nghiệp Thanh Hóa sẽ tập trung thực hiện các nội dung và trách nhiệm của mỗi bên, giai đoạn 2023-2025 gồm: Quy hoạch xây dựng chi tiết khu chức năng dịch vụ hỗ trợ sản xuất trên địa bàn; Tổ chức sản xuất giống lúa theo hướng chuyên canh; Xây dựng cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa gạo theo hướng hữu cơ gắn với chế biến theo chuỗi; Xây dựng vùng trồng rau an toàn; Xây dựng vùng sản xuất chuyên canh một số cây trồng phục vụ xuất khẩu như: Ớt, dưa bao tử, ngô bao tử..., liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; Phát triển hệ thống cây xanh đô thị, tuyến đường giao thông, khu dân cư nông thôn; Tổ chức kết nối cung cầu và hội chợ triển lãm; trưng bày các sản phẩm hàng hóa nông, lâm, thủy sản ( sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản địa phương...).
6 (1).jpg
Tại các nội dung đã nêu rõ trách nhiệm của 2 bên, giữa UBND huyện và Viện Nông nghiệp Thanh Hóa về từng nội dung thực hiện, việc chọn địa điểm xây dựng mô hình, quy mô, diện tích, thời gian cụ thể để xây dựng mô hình và cách thức tổ chức thực hiện.
11 (4).jpg

9 (2).jpg

15 (1).jpg
Tại hội nghị, trên tinh thần trao đổi thắng thắn, các đại biểu đã tập trung thảo luận phân tích những thuận lợi, khó khăn, cách thức tổ chức phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện theo hướng ƯDCNC vào sản xuất nông nghiệp, để đưa các sản phẩm nông nghiệp của huyện Thọ Xuân trở thành sản phẩm hàng hóa xuất khẩu có giá trị, được tham gia vào chuỗi nhà hàng, siêu thị trong và ngoài tỉnh.
7.jpg
( Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hội nghị)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Việc phát triển Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp đang được huyện Thọ Xuân đặc biệt quan tâm, chú trọng để hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao trước năm 2024 và trở thành thị xã vào trước năm 2030.
12 (1).jpg
Vì vậy, để thực hiện tốt nội dung Chương trình hợp tác giữa UBND huyện Thọ Xuân và Viện Nông nghiệp Thanh Hoá, đồng chí phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị, Phòng NN&PTNT là cơ quan chuyên môn tập trung phối hợp với đơn vị liên quan bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện nội dung Chương trình hợp tác giữa 2 bên để trình Chủ tịch UBND huyện ký kết Chương trình phối hợp thực hiện các nội dung. Về tổ chức thực hiện, hai bên chủ động bố trí nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ của chương trình hợp tác theo quy định của pháp luật hiện hành và các nguồn xã hội hiện hành. Giao phòng NN&PTNT là đầu mối tại UBND huyện tham mưu xây dựng kế hoạch và kinh phí thực hiện các nhiệm vụ để báo cáo Thường trực UBND huyện. Trên cơ sở Chương trình ký kết phối hợp, hàng năm có sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm, từ đó để điều chỉnh các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, các Chương trình, Đề án liên quan đến sự phát triển về lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện, 2 bên sẽ cùng nhau thảo luận, bàn bạc để phối hợp thực hiện đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Lê Thơ- Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện