Hội nghị làm việc với các Tổ tuyên truyền về GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 17/05/2023 (GMT+7)

Chiều 17/5/2023, Thường trực Huyện uỷ Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị làm việc với các Tổ tuyên truyền về GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện. Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ chủ trì hội nghị.

7 (1).png
( Toàn cảnh hội nghị)
Dự hội nghị có các đồng chí thuộc các Tổ tuyên truyền theo Quyết định số 02, ngày 10/5/2023 của BCĐ 1802 huyện; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ngành: Tài nguyên-Môi trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện.
5.png
( Đồng chí Đỗ Kim Thọ, Ủy viên BTV Huyện ủy, trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện báo cáo tại hội nghị)
Tại hội nghị, Ban Dân vận Huyện ủy đã báo cáo tiến độ tuyên truyền, vận động thực hiện công tác GPMB đối với các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Theo kế hoạch, thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, thời gian thực hiện từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/6/2023, thực hiện có hiệu quả công tác GPMB đối với 06 dự án, với tổng diện tích 58,3 ha, phấn đấu đến ngày 20/6/2023 hoàn thành 100% diện tích theo kế hoạch, gồm dự án Khu dân cư mới xã Thọ Lộc; Dự án khu dân cư mới Xuân Hòa- Thọ Hải; Dự án khu dân cư mới Xuân Minh; Dự án Khu dân cư mới Nam Giang; Dự án Khu dân cư mới Xuân Hồng và Cụm công nghiệp Thọ Nguyên.
4.png

Theo đó, thực hiện Kế hoạch số 91/KH-UBND, ngày 14/4/2023 của UBND huyện về thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân; Quyết định số 02-QĐ/BCĐ, ngày 10/5/2023 của Ban Chỉ đạo 1802 về việc thành lập Tổ tuyên truyền, vận động thực hiện đợt cao điểm "60 ngày đêm" giải phóng mặt bằng các dự án có sử dụng đất  trên địa bàn huyện Thọ Xuân, các Tổ tuyên truyền đã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên và thành lập nhóm zalo; các thành viên Tổ  tuyên truyền số 4,5,6 đã tham gia cùng đoàn công tác của huyện tại các đơn vị có dự án; đã phối hợp với các xã chỉ đạo thành lập các tổ, nhóm tuyên truyền ở các thôn có diện tích đất thu hồi; xây dựng kế  hoạch tuyên truyền và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

3.png

Tổ công tác của huyện đã phối hợp với các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn các tổ, nhóm đến từng hộ gia đình thực hiện tuyên truyền, vận động; phối hợp nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động các hộ dân có diện tích đất thu hồi đồng thuận với chủ trương GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện; đồng thời giải thích những băn khoăn thắc mắc cho người dân và tổng hợp ý kiến báo cáo Ban Chỉ đạo huyện trong quá trình thực hiện.

12.png

Cũng tại hội nghị, phòng Tài nguyên- Môi trường cũng đã báo cáo cụ thể quá trình, kết quả thực hiện các dự án đến nay cũng như các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

11.png

13.png

Thảo luận tại hội nghị, thành viên các Tổ tuyên truyền trong công tác GPMB huyện đã tập trung phân tích, đánh giá kết quả thực hiện đến nay và bàn các giải pháp để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện với quyết tâm hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch đề ra nhằm thực hiện tốt công tác GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện trong năm 2023.

1.png
( Đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị)

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa  mục tiêu, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng Dự án trên địa bàn huyện. Đồng thời đánh giá cao sự chủ động tích cực của các Tổ tuyên truyền của huyện trong gần 01 tháng triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về GPMB các dự án trên địa bàn huyện. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền GPMB theo Kế hoạch số 91 của UBND huyện về thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị: Các Tổ tuyên truyền chỉ đạo các thành viên trong Tổ tăng cường bám sát địa bàn được phân công phụ trách để tuyên truyền, vận động các hộ dân đồng thuận thực hiện theo chủ trương; đồng thời, tích cực vào cuộc, đảm bảo phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ngành có liên quan để tổ chức triển khai các bước từ công tác kiểm kê, đo đạc, kiểm đếm, xác định nguồn gốc, giá đất... đảm bảo công khai, dân chủ, theo đúng quy định của pháp luật. Phòng Tài nguyên-Môi trường có hướng dẫn giải đáp cụ thể đối với từng dự án để các thành viên Tổ công tác tuyên truyền nắm vững, từ đó để tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực tham gia thực hiện. Các đồng chí Tổ trưởng, tổ phó Tổ tuyên truyền bám sát tiến độ để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động theo từng mốc thời gian và báo cáo về Ban Dân vận Huyện ủy vào cuối ngày thứ 6 hàng tuần để Ban dân vận tổng hợp báo cáo BCĐ huyện về tiến độ thực hiện. Văn phòng đăng ký đất đai huyện phối hợp với Ban quản lý DA đầu tư xây dựng huyện và các phòng liên quan thực hiện tốt công tác GPMB các dự án. Ban Tuyên giáo Huyện ủy chỉ đạoTrung tâm VH-TT&DL huyện, Đài truyền thanh các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng để mỗi người dân hiểu và tự giác chấp hành chủ trương của các cấp trong công tác chỉ đạo giải phóng mặt bằng phấn đấu hoàn thành theo kế hoạch đề ra, góp phần cùng toàn huyện thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; sớm xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành thị xã vào trước năm 2030.

Lê Thơ-Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện