Hội LHPN xã Xuân Minh phát huy vai trò tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương

Đăng lúc: 21/08/2024 (GMT+7)

Hội LHPN xã Xuân Minh hiện có 1.067 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 5 chi hội thôn. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao, những năm qua, với vai trò là thành viên BCĐ xây dựng NTM, NTM nâng cao, Hội LHPN xã Xuân Minh đã triển khai thực hiện có hiệu quả các tiêu chí của Chương trình gắn với thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", thực hiện phong trào thi đua: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn", cuộc vận động " Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh" với nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, thay đổi diện mạo nông thôn.

( Hội viên phụ nữ xã Xuân Minh thu gom rác thải theo quy định)
Đ vn đng cán b, hi viên, ph n tham gia đóng góp hiu qu vào quá trình xây dựng, duy trì, giữ vững các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM và góp phần cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, thời gian qua, Hội LHPN xã Xuân Minh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước liên quan đến các tiêu chí gắn với các ch tiêu thi đua và nhim v trng tâm công tác Hi; vn đng hi viên, ph n tích cc thc hin phong trào "Phụ nữ chung sc xây dng NTM nâng cao, NTM kiu mu" bng nhng vic làm thiết thc.
( Cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Xuân Minh tập trung dọn VSMT)
Theo đó, Hi đã tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ và Nhân dân tích cc tham gia thc hin có hiu qu công tác v sinh môi trưng, xây dng cnh quan môi trưng nông thôn "Sáng, xanh, sch, đp"; tích cc thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lon; thực hiện thu gom rác về đúng nơi quy định, thực hiện tốt lịch vệ sinh môi trường định kỳ vào các ngày thứ bảy hàng tuần; thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các đoạn đường phụ nữ tự quản và 03 CLB "Gia đình 5 không, 3 sạch"; 5 mô hình " T thu gom phế liu đến triu phn quà san s yêu thương";
( Hội LHPN xã Xuân Minh gắn biển mô hình "Nhà sạch-Vườn đẹp)
( Gia đình hội viên Hội LHPN xã Xuân Minh trồng hàng rào xanh)
5 mô hình " Nhà sch, vưn đp"; 5/5 chi hội cũng đã xây dựng được các tuyến đường hoa, hàng rào xanh. Trên lĩnh vực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, Hội đã tích cực khai thác các nguồn vốn như thông qua ủy thác với NHCSXH, tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với tổng dư nợ hơn 20,8 tỷ đồng đã giúp cho 280 hộ gia đình hội viên vay vốn; thành lp và duy trì các tổ nhóm tiết kiệm với số tiền trên 1,7 tỷ đồng, giúp nhiu ch em hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.
( Mô hình trang trại  trồng cây ăn quả của hội viên phụ nữ xã)
Nhiều gia đình hội viên phụ nữ cũng đã mạnh dạn tập trung tích tụ đất đai, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; chuyển đổi từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; nhiều gia đình hội viên đầu tư kinh doanh buôn bán hàng tạp hóa, mở các xưởng mộc v,v... cho thu nhập cao. Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội luôn được Hội thực hiện tốt như các hoạt động nhân đạo từ thiện, tặng quà cho các tân binh lên đường nhập ngũ, các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia cuộc vận động ủng hộ xây dựng "Mái ấm tình thương và con giống tình thương", trao bê sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo.
( Hội viên phụ nữ xã Xuân Minh đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh)
Ngoài việc hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và các hoạt động nhân đạo, từ thiện, Hội vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia tổ nhóm tiết kiệm mua Bảo hiểm y tế, BHXH tự nguyện đảm bảo an sinh xã hội. Với việc tập trung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đã góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 1,8%.Có thể khẳng định, những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động mà các cấp Hội phụ nữ xã Xuân Minh đã đạt được thi gian qua, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương duy trì, giữ vững các tiêu chí NTM, tiến tới xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lê Thơ-Khc Cưng, Trung tâm VHTT, TT&DL huyn