UBND huyện Thọ Xuân: Sơ kết mô hình sản xuất lúa hữu cơ

Đăng lúc: 28/08/2024 (GMT+7)

Sáng 28/8/2024, tại xã Xuân Minh, UBND huyện Thọ Xuân phối hợp với Công ty Cổ phần Eco Nutrients Miền Trung tổ chức Hội nghị Sơ kết mô hình sản xuất lúa hữu cơ.

Tham dự có Đại diện lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh. Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Lãnh đạo, chuyên viên, viên chức: Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm DV Nông nghiệp. Đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện. Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Công chức Địa chính-xây dựng-nông nghiệp-môi trường; Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp; Các hộ tham gia mô hình.
lua.png
Vụ mùa năm 2024, huyện Thọ Xuân thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ với quy mô10 ha sử dụng các giống lúa TBR225, Gia Lộc 35... tại thôn Ngọc Trung, xã Xuân Minh. Tham gia mô hình, người dân địa phương được hỗ trợ kinh phí mua lúa giống, phân hữu cơ sinh học bón lót và được tập huấn kỹ thuật canh tác.
lua2.png
Thực tế cho thấy, bón phân hữu cơ, cây lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung, số nhánh hữu hiệu cao 6 - 7 nhánh/khóm, cao hơn 0,5 nhánh/khóm so với sản xuất đại trà, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Lúa cứng cây, ít đổ ngã, trỗ tập trung (hạn chế được điều kiện thời tiết bất thuận), chiều dài bông đạt 24,5cm, tỷ lệ hạt chắc cao; năng suất ước đạt 60,2 tạ/ha, cao hơn 2,2 tạ/ha so với vùng sản xuất đại trà.
lua1.png
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Hữu Dũng khẳng định: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đi tất yếu của ngành nông nghiệp. Thông qua kết quả mô hình nhằm tuyên truyền, khuyến cáo, vận động và hướng dẫn nông dân dần thay đổi tư duy, nhận thức, chuyển đổi từ phương thức sản xuất lúa thông thường sang sản xuất theo hướng hữu cơ. Để mở rộng diện tích lúa hữu cơ, trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị: các phòng, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích sản xuất lúa theo hướng hữu cơ; tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ... từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm lúa gạo để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân