HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện tại Thọ Xuân.

Đăng lúc: 23/08/2023 (GMT+7)

Chiều 23/8/2023, đoàn công tác của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quốc Hải, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện tại Thọ Xuân. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lê Thị Hương, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh và các thành viên có liên quan.

hd9.jpg
Làm việc với đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có các đồng chí: Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Các đồng chí Thường trực HĐND huyện; Đại diện lãnh đạo UBND huyện; Trưởng các Ban và Phó Trưởng các Ban của HĐND huyện; Trưởng các phòng, ngành có liên quan.
hd5.jpg
Hiện nay huyện Thọ Xuân có 150 nghị quyết đang có hiệu lực thi hành do HĐND cấp huyện ban hành. Việc chấp hành các quy định của pháp luật trong ban hành nghị quyết được các cơ quan tham mưu tuân thủ cơ bản đầy đủ quy định của pháp luật trình tự, thủ tục từ việc tổ chức soạn thảo, lấy ý kiến của các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan được phòng Tư pháp thẩm định, các Ban HĐND huyện thẩm tra trước khi trình HĐND huyện thông qua tại kỳ họp. Công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết, đề án được tiến hành chặt chẽ, kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng; các báo cáo thẩm tra vừa mang tính phản biện vừa đảm bảo tính thuyết phục, được UBND huyện, các cơ quan chuyên môn của UBND huyện tiếp thu.
hd4.jpg
Qua công tác thẩm tra, những vấn đề còn có ý kiến khác nhau được Thường trực HĐND huyện trao đổi kỹ với UBND huyện để đi đến thống nhất trước khi trình HĐND huyện làm cơ sở pháp lý quan trọng trong việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện. Các nghị quyết được ban hành đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền, không đưa vào chương trình kỳ họp những nội dung chuẩn bị chưa đạt yêu cầu hoặc không thuộc thẩm quyền; các Nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả; vai trò của HĐND ngày càng nâng lên, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.
hd3.jpg

hd1.jpg
Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã phân tích làm rõ từng nhóm nghị quyết mà HĐND huyện Thọ Xuân đã ban hành. Chỉ ra các sai sót, những điểm chưa hợp lý, chưa đúng quy định. Đồng thời kiến nghị một số nội dung để việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND huyện Thọ Xuân trong thời gian tới phù hợp hơn.
hd7.jpg
Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Quốc Hải, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh khẳng định: Việc xây dựng và ban hành Nghị quyết HĐND huyện đã cơ bản theo quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và đảm bảo theo tinh thần cải cách tư pháp.
hd10.jpg
Trên cơ sở chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, đồng chí Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đinh hướng một số nội dung để việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND huyện Thọ Xuân trong thời gian tới. Việc khảo sát lần này nhằm nắm rõ tình hình triển khai, từ đó đề xuất biện pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND cấp huyện.

hd.jpg
Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân trân trọng cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, khách quan, mang tính xây dựng của các thành viên trong đoàn. Đây cũng là dịp để huyện Thọ Xuân rà soát, đánh giá đánh giá lại việc ban hành nghị quyết của HĐND huyện thời gian qua, khắc phục những tồn tại, hạn chế để việc thực hiện pháp luật trong công tác xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND huyện Thọ Xuân chặt chẽ hơn theo quy định của pháp luật.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân