HĐND huyện Thọ Xuân giám sát về công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính của Tòa án nhân dân huyện

Đăng lúc: 04/08/2023 (GMT+7)

Sáng 04/8/2023, Đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên BTV HU, PCT HĐND huyện Thọ Xuân làm Trưởng đoàn đã giám sát về công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính của Tòa án nhân dân huyện.

12 (1).jpg
Tham gia đoàn giám sát có đồng chí thành viên Đoàn giám sát theo Quyết định số 81/QĐ-HĐND ngày 10/5/2023 của Thường trực HĐND huyện; Đại diện Ban  Thường trực UB MTTQ huyện; Trưởng phòng Tư pháp huyện; Đại diện lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện; Công an huyện, VKS ND huyện. Về phía Tòa án nhân dân huyện có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức có liên quan đến các nội dung giám sát của đơn vị.
129.jpg
Theo báo cáo kết quả giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính của TAND huyện Thọ Xuân giai đoạn 2021-2022, trong thời gian qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện  của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các đơn vị liên quan, sự nỗ lực của cán bộ, công chức TAND huyện, công tác giải quyết, xét xử các vụ, việc Dân sự và án hành chính của Tòa án nhân dân huyện cơ bản đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật tố tụng và áp dụng đúng các quy định cuat pháp luật nội dung nên đã đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.
122.jpg
Chỉ tiêu xét xử các loại án tiếp tục được đảm bảo; Các vụ án đều được giải quyết, xét xử trong thời hạn luật định; Chất lượng xét xử được đảm bảo, các phiên tòa được thực hiện trên nguyên tắc tranh tụng, chất lượng tranh tụng được nâng lên. Đã làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tổ chức tốt các phiên đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, thông qua đó giúp cho việc giải quyết vụ án nhanh chóng, kịp thời, góp phần củng cố mối đoàn kết trong Nhân dân và tăng cường uy tín của cơ quan nhà nước. Việc gửi các văn bản tố tụng như bản án, quyết định cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan được thực hiện đảm bảo quy định tố tụng. Giai đoạn 2021-2022, về giải quyết, xét xử án dân sự, TAND huyện đã thụ lý tổng số 138 vụ, việc; Trong đó, đã giải quyết, xét xử 110 vụ, việc, đạt tỷ lệ 79,7%; Còn lại 28 vụ, việc đang trong giai đoạn lập hồ sơ, thu thập chứng cứ và tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật. Về kết quả giải quyết, xét xử án hành chính, tổng số thụ lý 2 vụ; đã giải quyết, xét xử 2 vụ, đạt 100%.
125.jpg

124.jpg
Tại buổi giám sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã trực tiếp kiểm tra các loại hồ sơ và thảo luận, phân tích, đánh giá những mặt đã làm được và chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính của Tòa án nhân dân huyện giai đoạn 2021-2022.
121.jpg
Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lê Thị Hạnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Đoàn giám sát đề nghị TAND huyện tiếp thu các ý kiến của thành viên trong Đoàn, bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi  sớm hoàn thiện báo cáo gửi Thường trực HĐND huyện để làm căn cứ ban hành thông báo kết luận; Có kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế; Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác xét xử; Chú trọng đề cao vai trò, trách nhiệm, nhất là người đứng đầu, trách nhiệm của đội ngũ Thẩm phán, thư ký Toà án; Thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị và bản lĩnh, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ Thẩm phán và đội ngũ cán bộ, công chức TAND huyện.
128.jpg
Đổi mới tổ chức phiên toà theo tinh thần cải cách tư pháp; Nâng cao chất lượng bản án, quyết định của Toà án; Công khai bản án, quyết định của Toà án trên Cổng thông tin điện tử; Chú trọng công tác hoà giải, đối thoại; Tăng cường tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị xét xử, kỹ năng xử lý các tình huống và điều hành phiên toà cũng như nâng cao trình độ nhận thức và áp dụng pháp luật trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ, việc; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan liên quan trong quá trình giải quyết các loại án, nhằm đảm bảo sự thống nhất; Mặt khác, cần tăng cường công tác kiểm tra việc xét xử nhằm phát hiện kịp thời các sai sót trong hoạt động nghiệp vụ để rút kinh nghiệm, thực hiện hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các loại án dân sự, hành chính.
130.jpg
Đồng chí PCT HĐND huyện đề nghị các cơ quan tư pháp tăng cường công tác phối hợp trong hoạt động tố tụng trên cơ sở thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Đồng thời, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất cuả TAND huyện, trên cơ sở đó đề nghị UBND huyện, các phòng, ngành liên quan tăng cường phối hợp với TAND huyện trong việc cung cấp tài liệu, chứng cứ,… theo yêu cầu của TAND huyện trong thời hạn luật định./.
Lê Hải - Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân