Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kiểm tra thực tế và làm việc với xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân về tình hình, tiến độ xây dựng các tiêu chí xã ATTP nâng cao năm 2023

Đăng lúc: 26/08/2023 (GMT+7)

Sáng 26/8/2023, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thọ Xuân đã kiểm tra thực tế và làm việc với xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân về tình hình, tiến độ xây dựng các tiêu chí xã ATTP nâng cao năm 2023.

H 3.png

H 1.png
Cùng đi có các đồng chí thành viên Tổ chỉ đạo, hướng dẫn và thẩm tra xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao huyện (gọi tắt là Tổ chỉ đạo).
H 9.png

H 11.png

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các thành viên Tổ chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra tại Chợ Hương (xã Thọ Hải), chợ Phủ Thọ, chợ Đầu Mối (thị trấn Thọ Xuân) và một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 2 địa phương.
H 5.png
Theo báo cáo, hiện trên địa bàn xã Thọ Hải có 1 chợ thực phẩm, 81 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tại thị trấn Thọ Xuân có 2 chợ là chợ Đầu Mối, chợ Phủ Thọ, 188 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 4 bếp ăn tập thể trường Mầm non và trường Tiểu học.
H 17.png
Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện Thọ Xuân về việc duy trì thực hiện bộ tiêu chí xã ATTP, ATTP nâng cao trên địa bàn huyện năm 2023, xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân đã kiện toàn BCĐ VSATTP, kiện toàn các Tổ giám sát, ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP và thực hiện tiêu chí trong xây dựng xã ATTP nâng cao; Đồng thời, tiến hành rà soát, đánh giá việc duy trì các tiêu chí xã ATTP và việc triển khai thực hiện các tiêu chí trong xây dựng xã ATTP nâng cao, xây dựng Kế hoạch, đề ra lộ trình thực hiện, hoàn thành các tiêu chí; Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai sâu rộng, qua đó nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
H 16.png
Kết quả tự đánh giá đến nay, xã Thọ Hải có 3/5 nhóm tiêu chí đã cơ bản hoàn thành, gồm: Nhóm tiêu chí số 1 - Chỉ đạo điều hành, nhóm tiêu chí số 2 - Thông tin, tuyên truyền, tập huấn và nhóm tiêu chí số 5 - Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm; Còn 2 nhóm tiêu chí địa phương đã và đang triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đối với thị trấn Thọ Xuân, địa phương tự đánh giá đã đạt 5/5 nhóm tiêu chí theo quy định.
Báo cáo cũng nêu một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tiêu chí xã ATTP nâng cao và kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan.
H 6.png

H 4.png
Thảo luận tại buổi làm việc, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, thành viên Tổ chỉ đạo của huyện đã phân tích, chỉ rõ một số hạn chế cần khắc phục và đề xuất giải pháp nhằm giúp xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân sớm được kiểm tra, công nhận các tiêu chí xã ATTP nâng cao như: Thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại chợ, hệ thống nước thải, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, các tiêu chuẩn về cơ sở giết mổ, ...
H 15.png
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thọ Xuân đề nghị xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân tiếp thu các ý kiến của thành viên Tổ chỉ đạo, tập trung thực hiện đảm bảo yêu cầu tiêu chí; Phải tăng cường hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; Khi có cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị xử lý vi phạm phải thông tin công khai trên hệ thống truyền thanh của địa phương.
H 7.png
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị xã Thọ Hải phải vào cuộc quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và chậm nhất đến 10/9/2023 phải hoàn thiện về mặt hồ sơ nộp về Văn phòng Điều phối VSATTP huyện; Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP; Giao Văn phòng HĐND - UBND huyện tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã Thọ Hải.
H 14.png
Đối với thị trấn Thọ Xuân, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị đến 31/8/2023 địa phương gửi hồ sơ về Văn phòng Điều phối VSATTP huyện. Giao các phòng, ngành liên quan hỗ trợ, hướng dẫn xã Thọ Hải và thị trấn Thọ Xuân trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo thời gian yêu cầu. Lưu ý các địa phương làm việc với BQL các chợ trên địa bàn, yêu cầu chợ thực hiện nghiêm các quy định về chợ ATTP; Tuyên truyền, nhắc nhở các chợ và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; Đề nghị MTTQ và các đoàn thể địa phương tích cực vào cuộc, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân, cùng chung tay làm tốt công tác VSATTP trên địa bàn, góp phần để địa phương sớm được kiểm tra, công nhận xã ATTP nâng cao theo kế hoạch./.
Lê Hải – Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân