Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Xuân Cường kiểm tra công tác GPMB tại xã Xuân Minh

Đăng lúc: 20/05/2023 (GMT+7)

Sáng 20/5/2023, đồng chí Thái Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thọ Xuân đã kiểm tra công tác GPMB tại xã Xuân Minh.

1 (7).jpg
Cùng đi có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, đoàn thể có liên quan.
3 (6).jpg
Theo kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, xã Xuân Minh thực hiện GPMB khu dân cư mới có tổng diện tích dự án là 9ha, 150 hộ bị ảnh hưởng; Tổ chức công khai phương án bồi thường, GPMB trước 20/4/2023; Hoàn thành công tác chi trả tiền bồi thường GPMB trước 20/6/2023. Kết quả, năm 2022, đã kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, công khai dự toán bồi thường GPMB diện tích 8,89/9,71ha, đạt 91,6% (diện tích tăng so với kế hoạch 0,71ha do tăng diện tích trích đo so với diện tích trích lục bản đồ địa chính). UBND huyện đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB diện tích 0,98ha, 11 hộ bị ảnh hưởng.
12 (2).jpg
Công khai phương án bồi thường GPMB: Ngày 10/5/2023 Hội đồng GPMB đã thực hiện công khai lại dự toán với diện tích 7,91/9,71ha, đạt 81,5% KH, với tổng số tiền 9 tỉ đồng. UBND huyện ban hành Quyết định số 2486 ngày 12/5/2023 về việc phê duyệt phương án và dự toán bồi thường sơ bộ GPMB dự án với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ trong GPMB 9.190.050.000 đồng. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thọ Xuân đã thực hiện đo đạc chỉnh lý đối với diện tích 0,82ha đất đồng sử dụng. Ngày 15/5/2023, UBND xã Xuân Minh đã thực hiện công khai kết quả đo đạc chỉnh lý hồ sơ, thời gian 20 ngày (từ 15/5/2023 đến 03/6/2023).
13 (2).jpg

5 (4).jpg
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ngành đã phân tích, làm rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ hoàn thành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn xã Xuân Minh; Đại diện lãnh đạo xã Xuân Minh cũng kiến nghị một số nội dung liên quan và thể hiện sự quyết tâm thực hiện công tác GPMB dự án khu dân cư mới xã Xuân Minh.
9 (7).jpg
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Xuân Cường yêu cầu xã Xuân Minh xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, do vậy phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo sự đồng thuận của người dân, quyết tâm, quyết liệt hoàn thành GPMB dự án theo kế hoạch của huyện.
4 (4).jpg
Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ gia đình bằng nhiều hình thức, phải phân loại theo từng nhóm các hộ để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp; Thời gian đến 22/5 xã Xuân Minh phải thực hiện phân loại xong; Trên cơ sở đó phân công cụ thể thành viên đến từng hộ để tuyên truyền, vận động. Đối với tổ tuyên truyền của huyện, chủ động phối hợp với xã Xuân Minh vận động, tuyên truyền các hộ đồng thuận nhận tiền bồi thường GPMB, bàn giao đất.
11 (6).jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đã giao nhiệm vụ cụ thể và thời gian hoàn thành các nội dung công việc cho từng phòng, ngành và xã Xuân Minh. Đồng thời, tin tưởng với truyền thống vùng quê cách mạng, xã Xuân Minh sẽ nỗ lực, quyết tâm hoàn thành công tác GPMB theo Kế hoạch 60 ngày đêm GPMB dự án trọng điểm tại xã Xuân Minh đảm bảo thời gian quy định./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân