Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân Hoàng Văn Đồng kiểm tra việc khai thác cát trái phép bên bờ sông Chu, tại xã Xuân Hồng theo phản ánh của báo chí

Đăng lúc: 12/09/2023 (GMT+7)

Ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường về hoạt động khai thác cát trái phép bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, chiều 12/9/2023, đồng chí Hoàng Văn Đồng, PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân đã đi kiểm tra thực tế và có chỉ đạo giải quyết, giao trách nhiệm cụ thể cho xã Xuân Hồng và các phòng, ngành liên quan.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo phòng Tài nguyên - Môi trường; đại diện Công an huyện; Văn phòng HĐND và UBND huyện; Lãnh đạo và cán bộ công chức liên quan của xã Xuân Hồng.
55.jpg
Qua kiểm tra thực tế, bãi khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường có diện tích khoảng 25.000m2, trong đó có 18.000 m2 thuộc UBND xã Xuân Hồng quản lý; 7.000 m2 thuộc bãi tập kết cát của Công ty Cổ phần Ngọc Tân Bình quản lý. Tình trạng người dân lén lút khai thác cát trái phép bằng xe thô sơ, sau đó tập kết và bán cho các xe công nông tự chế theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường là đúng thực tế.
Mặc dù trong thời gian qua, UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện đã có rất nhiều chỉ đạo về việc quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện như: Quy chế phối hợp trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản theo Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 30/11/2020 của UBND huyện Thọ Xuân; Công văn số 905/UBND-TNMT ngày 10/4/2023 của UBND huyện về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, xã Xuân Hồng thực hiện chưa hiệu quả, chưa kiên quyết xử lý vi phạm, chưa ngăn chặn để tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra như Báo chí phản ánh.
22.jpg
Để xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Xuân Hồng cũng như trên địa bàn toàn huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng giao UBND xã, Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm vi phạm, có giải pháp kiên quyết ngăn chặn vi phạm; tuyệt đối không được để tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn trên địa bàn xã; Trường hợp nếu vẫn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép thì cá nhân Chủ tịch UBND xã Xuân Hồng chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện. Xây dựng phương án quản lý đất, quản lý khoáng sản cát tại Bãi cát (phần diện tích xã quản lý khoảng 18.000m2), báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng Tài nguyên và Môi trường) trước 30/9/2023.
Giao phòng Tài nguyên Môi trường làm việc với Công ty Cổ phần Ngọc Tân Bình - - là đơn vị khai thác khoáng sản mỏ cát số 17 tại xã Xuân Hồng, xác định cụ thể mốc giới bãi tập kết đã được UBND tỉnh cấp phép (diện tích khoảng 7.000m2), yêu cầu Công ty thực hiện Bãi tập kết, quản lý theo quyết định của UBND tỉnh giao. Thời gian trước 20/9/2023. Đồng thời, tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm khai thác cát trái phép tại xã Xuân Hồng, đề xuất biện pháp quản lý khai thác cát đảm bảo đúng quy định; thời gian đoàn kiểm tra báo cáo kết quả Chủ tịch huyện trước 20/9/2023và tham mưu UBND huyện có văn bản gửi Báo Tài nguyên Môi trường.Ngoài nhiệm vụ kiểm tra tại bãi cát Xuân Hồng, đồng chí Chủ tịch UBND huyện giao Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn toàn huyện để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các vi phạm ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đoàn kiểm tra báo cáo Chủ tịch UBND huyện kết quả kiểm tra trên địa bàn toàn huyện trước ngày 15/10/2023.
66.jpg
Trên cơ sở trách nhiệm các tổ chức, cá nhân trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản được quy định tại Quyết định số 2498/QĐ-UBND ngày 30/11/2020 của UBND huyện Thọ Xuân, giao phòng Nội vụ chủ trì tham mưu UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân xã Xuân Hồng và các phòng, ngành, đơn vị có liên quan đã để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép tại xã Xuân Hồng, thời gian hoàn thành kiểm điểm báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước ngày 30/9/2023.
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Đồng đề nghị Đảng ủy xã Xuân Hồng, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hồng tăng cường chỉ đạo UBND xã, các đơn vị có liên quan thực hiện xử lý vi phạm, ngăn chặn vi phạm; không để vi phạm tái diễn vi phạm khai thác cát trái phép.
Giao đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, PCT Thường trực UBND huyện trực tiếp chỉ đạo xã Xuân Hồng và các phòng ban đơn vị có liên quan thực hiện xử lý nghiêm vi phạm khai thác cát trái phép tại xã Xuân Hồng và nghiêm túc kiểm điểm làm rõ trách nhiệm./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân