Đồng chí Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân làm việc với một số phòng, ngành, đơn vị về tiến độ cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông

Đăng lúc: 08/08/2023 (GMT+7)

Thực hiện Chương trình công tác tháng 8/2023, chiều 8/8, tại xã Xuân Tín, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân đã có buổi làm việc với một số phòng, ngành, đơn vị về tiến độ cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông.

Tham dự có các đồng chí: Đỗ Kim Thọ, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các phòng: Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội; Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã: Xuân Thiên, Xuân Tín, Phú Xuân, Xuân Lai, Xuân Hồng và thị trấn Thọ Xuân.
BT ktra.jpg
Trước khi vào buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy và các thành viên trong Đoàn đã đi thăm, kiểm tra một số hộ đang sinh sống trên sông tại thị trấn Thọ Xuân và xã Xuân Lai.
H 3.png
Theo báo cáo tình hình cấp đất ở, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông, trên địa bàn huyện có 34 hộ đủ điều kiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà tại 5 đơn vị theo tinh thần Công văn số 14279/UBND-NN, ngày 26/9/2022 của UBND tỉnh, gồm: thị trấn Thọ Xuân 10 hộ, Xuân Hồng 4 hộ, Xuân Thiên 1 hộ, Phú Xuân 2 hộ, Xuân Tín 17 hộ. Hiện nay, đã được cấp đất và hỗ trợ làm nhà, cụ thể: 9 hộ đã xây nhà và ổn định đời sống trên bờ, gồm: thị trấn Thọ Xuân 7 hộ, Phú Xuân 2 hộ), đã được UB MTTQ tỉnh, Quỹ Caritas, huyện và xã hỗ trợ làm nhà; 25 hộ đang xây dựng nhà ở, hiện nay UB MTTQ tỉnh đã hỗ trợ cho 14 nhà với mức 50 triệu đồng/nhà, huyện giải ngân đợt 1 là 25 triệu/nhà, còn 11 hộ huyện đã làm hồ sơ gửi tỉnh nhưng chưa có tiền hỗ trợ.
H 5.png
Cũng theo báo cáo, toàn huyện có 30 hộ không đủ điều kiện cấp đất theo tiêu chí tại Công văn số 14279 của UBND tỉnh, gồm: 26 hộ do tách hộ sau khi bố, mẹ, anh em được cấp đất, hỗ trợ làm nhà; 1 hộ có đất trước ngày 18/4/2022 nhưng đã chuyển nhượng sau ngày 18/4/2022; 3 hộ đã tự mua đất. UBND huyện, các xã, thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động các hộ lên bờ sinh sống ổn định.
H 8.png
(Đ/c Nguyễn Xuân Hải, Uỷu viên BTV Huyện uỷ, PCT UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc)

H 6.png

H 7.png
(Lãnh đạo các địa phương báo cáo việc thực hiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn)

Tại buổi làm việc, các xã, thị trấn liên quan đã báo cáo cụ thể việc cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông tại địa phương; các phòng, ngành liên quan đã thảo luận, đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ các hộ chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm, ổn định đời sống trên bờ.
H 2.png
(Đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận buổi làm việc)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Đối với 34 hộ đủ điều kiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà, các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, vận động các hộ đẩy nhanh tiến độ làm nhà, ổn định đời sống trước 20/9/2023; UBND huyện có hướng dẫn để các xã, thị trấn thực hiện giải bản các thuyền đối với những hộ đã được cấp đất, hỗ trợ làm nhà, các hộ phải có cam kết với các địa phương về việc giải bản các thuyền.
H 4.png
Đối với 30 hộ không đủ điều kiện cấp đất theo tiêu chí tại Công văn của UBND tỉnh, đề nghị các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ lên bờ, ở chung với bố mẹ, anh em, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ thống nhất chốt số liệu rà soát toàn huyện có 30 hộ không đủ điều kiện cấp đất ở; Đồng thời, đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ các thuyền vãng lai. Sau hội nghị, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng, ngành, đơn vị phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, là việc làm thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta và là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, do đó phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt nội dung Công văn của tỉnh; Khẩn trương giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo an toàn cho đồng bào sinh sống trên sông trước mùa mưa bão; Phối hợp hướng dẫn địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện về việc làm, chuyển đổi nghề và hỗ trợ sinh kế lâu dài, ổn định cuộc sống.
H 1.png
Sau hội nghị, đề nghị đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về chủ trương cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông; Phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, phối hợp với các Giáo xứ, Giáo họ tuyên truyền, vận động đồng bào đang sinh sống trên sông lên bờ định cư, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên thoát nghèo bền vững; tiếp tục huy động các nguồn lực hợp pháp, hỗ trợ cho đồng bào nghèo sinh sống trên sông. Đề nghị đồng chí PCT UBND huyện Nguyễn Xuân Hải chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cấp đất, hỗ trợ làm nhà cho đồng bào sinh sống trên sông của các xã, thị trấn; Văn phòng Huyện uỷ có thông báo kết luận buổi làm việc để các phòng, ngành, địa phương biết, thực hiện đạt hiệu quả, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân