Đoàn giám sát của BTV Tỉnh ủy giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định số 217, Quyết đinh số 218 của Bộ Chính trị đối với Ban Thường vụ huyện ủy Thọ Xuân.

Đăng lúc: 30/08/2023 (GMT+7)

Thực hiện chương trình giám sát của BTV Tỉnh ủy năm 2023, sáng ngày 30/8/2023, Đoàn giám sát của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát đã tổ chức giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết đinh 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (Khóa XI) đối với Ban Thường vụ huyện ủy Thọ Xuân.

Tham gia buổi  giám sát có các đồng chí là thành viên trong đoàn giám sát Tỉnh. Tiếp và làm vic với đoàn, về phía huyện Thọ Xuân có đồng chí Thái Xuân Cường, PBT Thường trc Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ, Trưởng các đoàn thể cấp huyện, đại diện lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Ban dân vận Huyện ủy, Văn phòng HĐND – UBND huyện.

555.jpg

ồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát)

888.jpg

ồng chí Thái Xuân Cường, PBT Thường trc Huyện ủy)

Theo báo cáo, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung theo Quyết đinh 217, Quyết định 218 của Bộ chính trị; các quy định, quy chế và các văn bản cụ thể hóa các nội dung liên quan được ban hành từ Trung ương đến địa phương; các cấp ủy đảng, chính quyền đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện nhiệm vụ.

222.jpg
(Thành viên Đoàn giám sát Tỉnh)

Trong giai đoạn từ 2020-2023, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chủ trì giám sát tại xã Thuận Minh và Quảng Phú; chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể huyện chủ trì giám sát 34 cuộc ở 75 đơn vị; cấp cơ sở giám sát 196 cuộc ở 364 đơn vị. MTTQ và các đoàn th tham gia giám sát với HĐND huyện 11 cuộc tại 52 đơn vị, cp xã tham gia 187 cuộc tại 361 đơn vị. Thông qua đó đã kịp thời phát hiện sai sót, khuyết điểm của các cơ quan, đơn vịđề xuất kiến nghị với các cấp ủy, chính quyền xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan.

Về hoạt động phản biện xã hội, MTTQ đã chủ trì tổ chức 02 hội nghị phản biện gồm: phản biện dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, hội nghị phản biện về Luật đất đai; gửi 10 dự thảo văn bản đã được phản biện đến các cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan để lấy ý kiến; cấp xã đã tổ chức 112 cuộc lấy ý kiến phản biện đối với các dự thảo báo cáo chính trị tại Đại hội đảng... Ngay sau các cuộc phản biện, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở đã tổng hợp được 425 ý kiến góp ý, phản biện.

Trong triển khai thc hiện Quyết định 218 của B Chính trị, Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công 182 lượt cán bộ, chuyên viên các ban, phòng, MTTQ, các đoàn thể cấp huyện dự, theo dõi các hội nghị quán triệt, triển khai học tập các chỉ thị, nghị quyết của cấp ủy cơ sở; phân công 432 lượt cán bộ tham dự 9 kỳ sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt thường kỳ với chi bộ trực thuộc, đảng bộ cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, t chức 551 cuộc tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết 291/296 đơn thuộc thẩm quyền huyện giải quyết; tổ chức 05 cuộc đối thoại giữa CT UBND huyện với nhân dân và 26 cuộc đối thoại giữa CT UBND xã với nhân dân; MTTQ và các đoàn thể tổ chức 158 cuộc tiếp xúc đối thoại...

Từ 2020-2023, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội đã t chức 75 buổi tiếp xúc với hơn 6.850 lượt ý kiến tham gia góp ý xây dựng Đảng, 7.500 lượt ý kiến tham gia góp ý xây chính quyền; đa s các ý kiến đều thẳng thắn, dân chủ, th hiện rõ quan điểm, trách nhiệm và mang tính xây dựng cao.

1238.jpg

Tại bui giám sát, các thành viên trong đoàn đã làm rõ những kết quả mà Huyện Thọ Xuân  đã đạt được trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định  217, Quyết định 218 của Bộ chính trị; đồng thời góp ý sửa đổi, bổ sung một số mục để hoàn thiện báo cáo của đơn vị.

1241.jpg

1239.jpg

1236.jpg

Phát biểu tại bui giám sát, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thái Xuân Cường trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của các đồng chí trong Đoàn giám sát Tỉnh; đồng chí cũng đã giải trình làm rõ thêm một số nội dung Đoàn giám sát tỉnh quan tâm. Đồng thời khẳng định huyện Thọ Xuân sẽ tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định  217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

1222.jpg

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phạm Trọng Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả triển khai chỉ đạo, lãnh  đạo  và  thực hiện Quyết đinh 217, Quyết định 218 của huyện Thọ Xuân; Hoạt động giám sát và phản biện xã hội đi vào chiều sâu, tập trung vào những vấn đề liên quan đến quyền lợi của hội viên, cũng như các vấn đề nhân dân quan tama. Việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được thực hiện đồng đều từ huyện đến cơ sở, từng bước khảng định được vai trò, vị trí của MTTQ và các đoàn th chính trị xã hội; đồng chí đề nghị trong nội dung báo cáo, cần  phân tích rõ thêm nguyên nhân, hạn chế, nêu bật những vấn đề cần tổng kết. Tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát, phản biện xã hội  hàng năm theo nội dung tỉnh phê duyệt, trong đó cần chú trọng việc ban hành văn bản kết luận cụ thể nội dung kiến nghị và những chuyển biến sau các cuộc giám sát. Làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, lắng nghe, tập hợp ý kiến nhân dân, từ đó kịp thời phản ánh, kiến nghị với cấp trên.

Trần Thành, Năng Tiến – Trung tâm VHTT, TT và DL huyện.