Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam học tập kinh nghiệm XD NTM tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 14/07/2023 (GMT+7)

Nhằm tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm kết nghĩa giữa huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá, ngày 14/7/2023, Đoàn công tác của Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam do đồng chí Trần Hữu Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Sơn làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi và học tập kinh nghiệm XD NTM kết hợp trao quà cho hộ nông dân nghèo, khó khăn năm 2023 tại huyện Thọ Xuân.

28.jpg
Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Thọ Cường, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thọ Xuân; lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện; các đồng chí trong BTV Hội nông dân huyện; các đồng chí Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, các ngành, đoàn thể xã Xuân Hoà.
29.jpg

25.jpg
Đoàn đã tìm hiểu thực tế mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - trồng dưa Kim hoàng hậu trong nhà lưới và xây dựng cảnh quan nông thôn tại xã Xuân Hòa- đơn vị điển hình trong xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của huyện Thọ Xuân; Dâng hương tại Di tích Đền bà Phạm Thị Ngọc Trần (xã Xuân Hòa).

11 (4).jpg
(Đ/c Lê Bá Thu, Bí thư Đảng uỷ xã Xuân Hoà chia sẻ kinh nghiệm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của xã Xuân Hoà)

3 (5).jpg
(Đồng chí Lê Thọ Cường, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thọ Xuân)

Trao đổi với Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, đồng chí Lê Thọ Cường, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thọ Xuân đã khái lược những nét cơ bản về huyện Thọ Xuân nói chung, về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân và chương xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện nói riêng.
6 (5).jpg
Theo đó, huyện Thọ Xuân hiện có diện tích gần 30 nghìn ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là trên 19 nghìn ha. Đến nay, giá trị sản phẩm trên một ha đất canh tác đạt khoảng 137 triệu đồng/ năm. Đã tích tụ, tập trung đất đai được 2.431 ha, hình thành được các vùng sản xuất tập trung chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hoá gắn với chế biến và tiêu thu sản phẩm như vùng sản xuất lúa giống, vùng sản xuất cây ăn quả, vùng sản xuất các loại cây xuất khẩu (ớt, ngô ngọt, bí), vùng sản xuất rau an toàn, …
5 (1).jpg
Đặc biệt, diện tích nhà màng, nhà lưới tăng nhanh (toàn huyện hiện có trên 56 ha), doanh thu trung bình 1 ha khoảng 2 tỷ đồng/năm; Huyện đã có 22 sản phẩm OCOP, xếp thứ 2 toàn tỉnh. Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, đến nay huyện có 11 xã đạt NTM nâng cao, 2 xã đạt NTM kiểu mẫu, 12 thôn đạt thôn NTM kiểu mẫu. Năm 2023, huyện đang tập trung chỉ đạo hoàn thành 3 xã NTM nâng cao, phấn đấu đến quý II năm 2024 sẽ trình Trung ương thẩm định huyện NTM nâng cao.
7 (4).jpg
(Đồng chí Trần Hữu Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam)

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Hữu Ninh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn những chia sẻ quý báu của xã Xuân Hoà và Hội Nông dân huyện Thọ Xuân trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển sản phẩm OCOP,… Đồng thời, cũng đã thông tin về một số nét nổi bật trong hoạt động công tác hội Nông dân, tình hình phát triển nông nghiệp, nông thôn của huyện Quế Sơn.
10 (1).jpg
Đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Đây sẽ là những kinh nghiệm quý để Hội Nông dân huyện Quế Sơn nghiên cứu, học tập và từng bước áp dụng, xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại địa phương.
13 (3).jpg

4 (5).jpg

314.jpg
Nhân dịp này, Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Quế Sơn đã tặng 15 suất quà cho 15 hộ gia đình hội viên nông dân xã Xuân Hoà có hoàn cảnh khó khăn; Tặng quà cho xã Xuân Hoà và Hội Nông dân huyện Thọ Xuân.
Cũng trong chuyến đi này, Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Quế Sơn đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, huyện Thọ Xuân./.
Lê Hải – Năng Tiến, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân