Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội thăm, học tập kinh nghiệm tại huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 03/07/2023 (GMT+7)

Sáng 03/7/2023, Đoàn công tác Hội Nông dân huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội do đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phúc Thọ làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm quan thực tế và học tập kinh nghiệm trong việc xây dựng, phát triển kinh tế NNCNC, quy mô lớn của Hội Nông dân huyện Thọ Xuân.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Thọ Cường, HUV, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thọ Xuân; đại diện lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện; Trung tâm DVNN huyện; Lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện; Ngân hàng NN&PTNT Thọ Xuân và các đồng chí trong BCH Hội nông dân huyện.
nd.png
Tại buổi thăm quan thực tế và học tập kinh nghiệm, Đoàn đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh nằm trên địa bàn thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, có tổng diện tích 200ha. Gần 6 thế kỷ trôi qua, Lam Kinh - biểu tượng của lòng tự hào dân tộc về một giai đoạn lịch sử oai hùng, chống quân xâm lược và công cuộc xây dựng Quốc gia Đại Việt, vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, văn hoá. Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Lam Kinh gắn liền với người anh hùng dân tộc Lê Lợi - nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh trong 10 năm đầy gian khổ, cũng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vương hậu thời Lê sơ. Khu di tích đã được trùng tu, tôn tạo tương đối hoàn thiện với sự uy nghiêm của các công trình kiến trúc lăng mộ, di vật thời Hậu Lê.
nd1.png

nd2.png
Tiếp đó, Đoàn đã thăm thực tế và học tập kinh nghiệm sản xuất NNCNC tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Lam Sơn. Ngày 15/3/2013 UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu NNCNC Lam Sơn, ngày 8/4/2014, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mía đường Lam Sơn ra quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển NNCNC Lam Sơn. Đây là tổ chức “hạt nhân” đầu tiên có nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai các thành tựu về công nghệ canh nông. Năm 2016, trung tâm đi vào sản xuất. Tại đây, gần 20 ha nhà kính công nghệ Israel là nơi trồng dưa vàng, nhân giống các loại hoa lan, cam V2, mía giống chất lượng cao.
nd3.png
Đoàn cũng đã thăm vườn bưởi Luận Văn của gia đình ông Nguyễn Hải Đăng, thôn 7, xã Thọ Xương. BưởiLuận Văn nổi tiếng từ xa xưa dùng để tiến vua, còn ngày nay được nhiều người dân tìm mua để thờ cúng trong mỗi dịp lễ Tết. Màu đỏ của quả bưởi Luận Văn được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới. Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ giống bưởi đỏ này, từ năm 2005, bưởi Luận Văn được đưa vào chương trình khôi phục và phát triển cây ăn quả đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Năm 2010, từ cây đầu dòng do Viện Nghiên cứu rau quả - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cung cấp, toàn huyện Thọ Xuân đã trồng mới được 2.000 cây. Năm 2013, xã Thọ Xương đã tuyên truyền, vận động nhân dân trồng bưởi trên diện tích 5 ha ở các làng Luận Văn, Thủ Trinh, Dụng Hòa. Đến năm 2022, tổng số diện tích đất trồng bưởi tại Thọ Xương đã phát triển lên tới hơn 35 ha. Trong đó, một số ít diện tích được trồng tập trung, còn lại được người dân phát triển qua phong trào cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện tại, xã Thọ Xương đã có vùng trồng bưởi đạt OCOP 4 sao.
Qua buổi thăm quan thực tế và học tập kinh nghiệm, Đoàn công tác của Hội Nông dân huyện Phúc Thọ đánh giá cao hiệu quả kinh tế của các mô hình, nông dân đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra các sản phẩm nông sản chất lượng, có giá trị cao. Đây cũng là dịp để Hội Nông dân 2 huyện Thọ Xuân và Phúc Thọ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, trao đổi kinh nghiệm hay, góp phần kết nối, xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển bền vững./.
Lê Hải - Khắc Cường, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân