Đẩy mạnh cải cách TTHC được huyện Thọ Xuân xác định là nhiệm vụ trọng tâm

Đăng lúc: 28/04/2023 (GMT+7)

Xác định công tác cải cách TTHC là nhiệm vụ trọng tâm. Thời gian qua, huyện Thọ Xuân đã kịp thời ban hành đầy đủ các văn bản để triển khai các nội dung về cải cách hành chính như: Cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy cơ quan nhà nước, cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công và xây dựng chính quyền điện tử.

( Trụ sở UBND xã Xuân Hòa)

Tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn huyện Thọ Xuân tiếp tục được duy trì hoạt động ổn định, bước đầu được tinh gọn, phát huy hiệu lực hiệu quả; kỷ luật, kỷ cương hành chính tiếp tục được duy trì; việc phân cấp, uỷ quyền được thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy tính chủ động, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhìn chung đảm bảo quy trình, chất lượng và thời hạn giải quyết; khắc phục tốt tình trạng giải quyết hồ sơ trễ hẹn cho người dân, doanh nghiệp. Chỉ tính riêng trong quý I năm 2023, UBND cấp huyện Thọ Xuân tiếp tục duy trì thực hiện việc cắt giảm trên 30% thời gian giải quyết cho 182 TTHC trên 42 lĩnh vực; kết quả tổng số hồ sơ tiếp nhận 3 tháng đầu năm 12.430 hồ sơ; số hồ sơ giải quyết đúng hẹn 12.426 hồ sơ; đạt tỷ lệ 99,97%; đặc biệt mới đây huyện đã được tỉnh công nhận lần thứ 2 liên tiếp là huyện xếp thứ Nhất trong 27 huyện, thị xã, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện ( DDCI) năm 2022.

Công tác kiểm tra cải cách hành chính và chấp hành kỷ luật, kỷ cương được chú trọng thực hiện; Bộ phận Một cửa các cấp được duy trì hoạt động hiệu quả. Việc quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả, đúng quy định; quy chế thực hành tiết kiệm chống lãng phí tiếp tục được các cơ quan, đơn vị nhà nước đẩy mạnh thực hiện, tiếp tục thực hiện đúng quy định, hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm tại các đơn vị đơn vị sự nghị công lập trên địa bàn; Công tác xây dựng chính quyền điện tử tiếp tục được quan tâm thực hiện, hạ tầng công nghệ thông tin, công nghệ số tiếp tục được ứng dụng mạnh mẽ vào hoạt động quản lý hành chính tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ công tác cải cách hành chính được quan  tâm đầu tư, nâng cấp (nhất là thiết bị máy tính, máy in,...).

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện cũng còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc công khai kết quả giải quyết TTHC tại một số xã, thị trấn trên cổng dịch vụ công chưa đầy đủ, kịp thời;  việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhìn chung chưa đi vào thực chất; việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính viễn thông theo Nghị định số 45 của Chính phủ còn gặp nhiều khó khăn,...

Để thực hiện có hiệu quả công tác cải cách TTHC, thời gian tới huyện Thọ Xuân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; xây dựng văn hoá chuẩn mực trong ứng xử với người dân, doanh nghiệp; các nội dung về chuyển đổi số; giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện trong đầu tư kinh doanh.

Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, nhiệm vụ theo Chỉ thị số 04-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 04/01/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ thị số 01- CT/HU ngày 05/10/2015 của Ban Thường vụ Huyện uỷ; các cơ quan, đơn vị, UBND cấp xã triển khai để cán bộ, công chức ký cam kết thực hiện xây dựng “Chính quyền kiến tạo, vì Nhân dân phục vụ”. Đẩy mạnh xây dựng văn hoá công vụ; thực hiện tốt phương châm “4 xin, 4 luôn”, với khẩu hiệu “5 biết”,  “3 không”  và "4 thể hiện". Tiếp tục thực hiện nghiêm phương châm “bốn tăng, hai giảm, ba không” của Chủ tịch UBND tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã; tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo các cấp với người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục liên quan nhiều đến hoạt động đầu tư, kinh doanh; tăng cường giải quyết thủ tục hành chính theo phương châm “4 tại chỗ” để rút ngắn thời gian đi lại cho người dân, doanh nghiệp, nhất là tại cấp xã. Có kế hoạch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chuyển đổi số và cung ng dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. Duy trì thực hiện nghiêm việc trao đổi, tạo lập, xử lý, ký số hồ sơ trên môi trường điện tử. Phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh xây dựng cơ sở dữ liệu trong hoạt động quản lý một số chuyên ngành. Tổ chức thực hiện có hiệu quả một số mô hình, làm cơ sở nhân rộng trên địa bàn huyện, gồm mô hình “Chính quyền điện tử” tại xã Tây Hồ; mô hình “chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” tại  TT Thọ Xuân, TT Sao Vàng, Xã Xuân Lai. Thực hiện công khai, minh bạch về tài chính tại các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn theo quy định. Xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả, đúng  quy định phương án quản lý tài sản công. Quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật kỷ cương, văn hoá công vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thường xuyên tiếp xúc, làm việc với người dân, doanh nghiệp. Nêu cao tinh thần phục vụ, quyết tâm cùng các cấp, các ngành xây dựng thành công “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Tiếp tục kiểm tra thực hiện cải cách hành chính và chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục thực hiện phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp “Nhà nước, doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm”... góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành một trong ba huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh, đến trước năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.

Lê Thơ, Trung tâm VHTT, TT&DL huyện