Đ/c Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải kiểm tra công tác GPMB tại xã Thọ Lộc và Nam Giang

Đăng lúc: 10/05/2023 (GMT+7)

Sáng 10/5/2023, đồng chí Lê Đình Hải, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện kiểm tra công tác GPMB tại xã Thọ Lộc và Nam Giang.

bt.png

bt1.png

bt3.png
Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, đoàn thể có liên quan.
bt4.png
Theo kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, xã Thọ Lộc thực hiện GPMB 9,7ha với 141 hộ bị ảnh hưởng. Hiện nay, hội đồng GPMB huyện phối hợp với xã Thọ Lộc và hộ gia đình tiến hành kiểm kê, kiểm đếm trên thực địa. Hội đồng tư vấn đất đai xã Thọ Lộc đã họp thực hiện xét nguồn gốc sử dụng đất đợt 1 đối với 130 thửa đất. Hiện tại còn 7 hộ/10 thửa đất chưa thực hiện xong công tác kiểm kê.
bt9.png
Theo kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn huyện Thọ Xuân, xã Nam Giang thực hiện GPMB dự án khu dân cư Mả Cố dưới giai đoạn 1 là 7,84ha với 137 hộ bị ảnh hưởng. Hiện nay, hội đồng GPMB huyện phối hợp với xã Nam Giang và 130 hộ gia đình tiến hành kiểm kê, kiểm đếm trên thực địa. Còn lại 7 hộ với 7 thửa đất không thống nhất thực hiện đo đạc, kiểm đếm. Hội đồng tư vấn đất đai xã Nam Giang đã họp thực hiện xét nguồn gốc sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc dự án. Tổ chức hội nghị công khai dự toán và phương án bồi thường GPMB.
bt7.png

bt8.png
Tại buổi làm việc, đại diện các phòng, ngành đã phân tích, làm rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ hoàn thành kế hoạch thực hiện đợt cao điểm 60 ngày đêm GPMB các dự án có sử dụng đất trên địa bàn xã Thọ Lộc và Nam Giang.
bt11.png
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí Lê Đình Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao sự chủ động của các địa phương trong việc phối hợp với Hội đồng GPMB huyện thực hiện các bước quy trình GPMB theo quy định.
bt5.png
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lê Đình Hải yêu cầu các địa phương xác định rõ các khó khăn, vướng mắc làm văn bản gửi hội đồng GPMB huyện. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các địa phương phối hợp chặt chẽ với Hội đồng GPMB huyện tiến hành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, công khai dự toán, phương án bồi thường GPMB và nhanh chóng thực hiện chi trả tiền cho các hộ dân. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các thành viên tổ tuyên truyền nắm vững chế độ chính sách liên quan đến đền bù GPMB phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động các hộ dân nhận tiền đền bù GPMB. Đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đánh của người dân liên quan đến công tác GPMB. Trung tâm VHTT, TT và DL huyện kịp thời ghi nhận, phản ánh các hộ đã nhận tiền đền bù tạo sự lan tỏa và làm cơ sở để biểu dương, khen thưởng. Kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đánh của người dân liên quan đến công tác GPMB, báo cáo Ban chỉ đạo xem xét, giải quyết kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người dân.
bt10.png
Đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các địa phương xác định công tác GPMB là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, do vậy phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tạo sự đồng thuận của người dân hoàn thành GPMB các dự án theo kế hoạch của huyện.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân