Công an huyện Thọ Xuân: Đẩy nhanh tiến độ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Đăng lúc: 05/07/2023 (GMT+7)

Để thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường điện tử. Thời gian qua, Công an huyện Thọ Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử.

ca8.jpg
Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng ngay từ đầu giờ chiều, tại trụ sở Công an thị trấn Thọ Xuân, nhiều công dân đã đến để cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.
ca3.jpg
(Ông Lê Đình Phùng, khu 5, thị trấn Thọ Xuân)
Ông Lê Đình Phùng, khu 5, thị trấn Thọ Xuân năm nay đã 85 tuổi nói: "Tôi thấy sử dụng ứng dụng VNeID, tài khoản định danh điện tử rất ý nghĩa, thiết thực, tiện lợi với cuộc sống người dân; Đi đâu cũng không cần giấy tờ phức tạp nữa. Vì vậy sau khi được tuyên truyền, chúng tôi thấy rất phấn khởi; mặc dù rất nắng nóng nhưng chúng tôi đã cố gắng đến sớm để được Công an địa phương hướng dẫn các bước cài đặt tài khoản”.
ca7.jpg
Để đảm bảo thực hiện hiệu quả việc hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 100% chỉ tiêu, Công an thị trấn Thọ Xuân đã chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn – Tổ trưởng Tổ Đề án 06 thị trấn thành lập 2 điểm kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại trụ sở Công an thị trấn Thọ Xuân và tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Thọ Xuân, hoạt động trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.
ca1.jpg
(Đồng chí Thiếu tá Lê Thanh Tân, Trưởng Công an thị trấn Thọ Xuân)
Đồng chí Thiếu tá Lê Thanh Tân, Trưởng Công an thị trấn Thọ Xuân, cho biết thêm: "Chúng tôi đã tham mưu cho Chủ tịch UBND thị trấn giao chỉ tiêu kích hoạt tài khoản định danh điện tử cụ thể đến từng khu phố, gắn trách nhiệm đối với các đồng chí ĐUV, cán bộ công chức phụ trách khu phố; Phấn đấu đến 10/7/2023 thị trấn Thọ Xuân sẽ kích hoạt đạt 100% chỉ tiêu giao".
ca6.jpg
Thực hiện Kế hoạch số 78 ngày 30/3/2023 của UBND huyện Thọ Xuân về việc "Mở đợt cao điểm tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt định dạng điện tử, ứng dụng VNelD và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến" trên địa bàn huyện Thọ Xuân, chỉ tiêu kích hoạt UBND tỉnh cả mức 1 và mức 2 là 80.986 hồ sơ. Với vai trò là cơ quan Thường trực, thời gian qua, Công an huyện thọ Xuân đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp; Trong đó, đã tích cực tham mưu cho huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện, máy móc tổ chức cấp căn cước công dân, tài khoản định danh điện tử cho người dân vào tất cả các ngày trong tuần; Công an huyện bố trí các điểm lưu động và cố định để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ở các xã, thị trấn làm CCCD và đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Phối hợp Công an các xã, thị trấn tổ chức nhiều tổ công tác đến tận gia đình làm thủ tục cấp CCCD cho người già yếu, bệnh tật, khó khăn trong đi lại; Tích cực tổ chức làm ngoài giờ hành chính và thứ Bảy, Chủ nhật để đẩy nhanh tiến độ. Các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị huyện quán triệt 100% cán bộ, công chức, viên chức cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 trên ứng dụng VneID, …Với quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến 16 giờ ngày 05/7/2023, toàn huyện đã kích hoạt đạt tỷ lệ trên 70%. Trong đó, một số đơn vị đạt tốt như thị trấn Sao Vàng, Xuân Hoà, Xuân Sinh, Xuân Hưng…
ca10.jpg
(Đồng chí Trung tá Lê Hải Châu, Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thọ Xuân)
Đồng chí Trung tá Lê Hải Châu, Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Thọ Xuân cho biết: "Việc sử dụng ứng dụng VNeID và định danh điện tử mang lại nhiều tiện ích cho người dân, thay thế các giấy tờ truyền thống như CCCD, giấy phép lái xe, BHYT,... trong việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng như giao dịch dân sự. Vì vậy, thực hiện Kế hoạch số 78 của UBND huyện Thọ Xuân, với vai trò là cơ quan thường trực, Công an huyện đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành nhiều công văn chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung quyết liệt trong việc thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử gắn với cấp CCCD gắn chíp cho công dân. Đến nay, đã đạt kết quả tương đối khả quan. Xác định từ nay đến 10/7/2023, huyện Thọ Xuân phấn đấu đạt chỉ tiêu tỉnh giao gần 81 nghìn tài khoản định danh điện tử, Công an huyện đang tiếp tục chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tập trung quyết liệt các biện pháp, tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền huy động các lực lượng tích cực tham gia trong việc hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong đó, tập trung thu nhận và kích hoạt định danh mức độ 1, đồng thời tổ chức 2 tổ lưu động để thu nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2; Phối hợp với Đoàn Thành niên, Hội LHPN, LĐLĐ hướng dẫn công dân đã được phê duyệt tài khoản định danh kích hoạt đạt chỉ tiêu đề ra".
ca12.jpg
Cùng với đó, Công an huyện tiếp tục chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những lợi ích thiết thực của việc đăng ký tài khoản định danh điện tử để người dân nâng cao nhận thức, cùng đồng hành thực hiện. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân đăng ký tài khoản định danh điện tử, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến dễ dàng, thuận tiện, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, nền hành chính số văn minh, hiện đại./.
Lê Hải – Hồng Tăng, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân