Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân: Tổ chức ngày thứ 7 tình nguyện giúp nhân dân giải quyết thủ tục hành chính tại thị trấn Thọ Xuân

Đăng lúc: 13/05/2023 (GMT+7)

Ngày 13/5/2023, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân đã tổ chức Ngày thứ 7 tình nguyện giúp nhân dân giải quyết thủ tục thay đổi tên thôn, xã sau sáp nhập vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân tại thị trấn Thọ Xuân.

vp.png
Thị trấn Thọ Xuân được thành lập ngày 1/12/2019 theo Nghị Quyết số 786, ngày 16/10/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Hạnh Phúc và thị trấn Thọ Xuân. Sau khi sáp nhập, thị trấn Thọ Xuân là một trong những đơn vị có diện tích và dân số lớn của huyện Thọ Xuân. Hiện nay do sáp nhập nên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trước khi sáp nhập đều phải xác nhận thay đổi theo khu phố, thị trấn mới.
vp1.png
Do được thông báo từ trước, nên ngay từ đầu giờ sáng người dân đã chủ động đến để làm thủ tục thay đổi tên khu phố, thị trấn vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong thời gian 1 ngày, cán bộ, nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục đăng ký thay đổi tên khu phố, thị trấn (địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất) sau sáp nhập vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân thị trấn Thọ Xuân.
vp8.png
Công dân có nhu cầu chỉ cần chuẩn bị  một bộ hồ sơ theo quy định và không phải nộp bất kỳ khoản phí, lệ phí nào. Việc tổ chức Ngày thứ 7 tình nguyện của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân nhằm thực hiện có hiệu quả cải cách thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện; giúp nhân dân giải quyết thủ tục đăng ký thay đổi tên thôn, xóm, xã sau sáp nhập một cách nhanh chóng, thuận lợi, giảm quá tải hồ sơ cho bộ phận Một cửa của huyện.
vp2.png
Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân được thành lập theo Quyết định số 2829/QĐ-UBND ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Thanh Hóa, trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; Chi nhánh chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/9/2020.
vp5.png

vp7.png
Đến nay, Chi nhánh đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn huyện, tăng nguồn thu từ đất cho ngân sách Nhà nước.Với chức năng thực hiện đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai và cung cấp thông tin đất đai cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.
vp10.png

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về thủ tục đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân khuyến cáo: Hiện nay, do nhiều người dân có tâm lý e ngại khi làm các thủ tục hành chính về đất đai. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đứng ra nhận làm giúp hoặc giả danh nhân viên của Chi nhánh để tư vấn, làm giúp giấy tờ, thu phí không đúng theo quy định.
vp6.png
Để tránh bị lợi dụng thiệt hại về kinh tế, đề nghị người dân khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính về đất đai thì đến UBND xã nơi có đất hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể và chính xác. Văn phòng đăng ký đất đai huyện Thọ Xuân không thu thêm bất kỳ khoản phí nào khác ngoài quy định của pháp luật. Người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân cấp xã nơi có đất hoặc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (tầng 2 Trụ sở Ban tiếp dân huyện Thọ Xuân).
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân