Ban pháp chế HĐND huyện: Giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã tại UBND xã Xuân Giang

Đăng lúc: 18/05/2023 (GMT+7)

Sáng 18/5/2023, Ban Pháp chế HĐND huyện do đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã tại UBND xã Xuân Giang.

Xg3.jpg
Tham dự buổi giám sát có các đồng chí thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo phòng Tư pháp, phòng Tài chính - Kế hoạch; Đại diện Công an huyện; Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, Chủ tịch UBMTTQ; Trưởng Ban Pháp chế HĐND xã; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an, Phó Trưởng Công an xã; Chỉ huy trưởng BCHQS và cán bộ công chức có liên quan của xã Xuân Giang.
Xg4.jpg
(Đ/c Ngỗ Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang báo cáo việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã tại UBND xã Xuân Giang)

Xác định việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính là nhiệm vụ quan trọng, UBND xã Xuân Giang đã triển khai, quán triệt đến cán bộ, công chức các bộ phận chuyên môn; trên cơ sở, chức năng nhiệm vụ được phân công thường xuyên kiểm tra, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực phụ trách, kịp thời phát hiện, đề xuất điều chỉnh, bổ sung các nội dung, hình thức không phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội để kịp thời xử lý theo quy định nhằm đảm bảo tính hợp pháp và thống nhất của hện thống pháp luật.
Xg2.jpg
UBND xã đã ban hành văn bản chỉ đạo, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các văn bản, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực. Về kết quả xử lý vi phạm hành chính, tổng số vụ vi phạm hành chính tại địa phương trên các lĩnh vực và đã bị xử phạt trong năm 2021 và năm 2022 là 18 vụ việc.
Xg9.jpg

Xg6.jpg
(Các đồng chí trong Đoàn giám sát phát biểu thảo luận)

Tại buổi giám sát, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, các thành viên trong đoàn giám sát đã trực tiếp kiểm tra hồ sơ, thảo luận, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp cụ thể để việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã tại UBND xã Xuân Giang trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn.
XG.jpg
(Đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện phát biểu kết luận buổi giám sát)

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Lưu Thị Anh Đào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị xã Xuân Giang tiếp thu và khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế mà các thành viên trong đoàn đã chỉ ra, hoàn thiện báo cáo, gửi về Ban pháp chế HĐND huyện chậm nhất vào ngày 22/5/2023 để ban hành thông báo kết luận; Đồng thời, thực hiện việc lưu trữ hồ sơ khoa học, đảm bảo quy định của pháp luật.
CG1.jpg
Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; Trong đó, đề nghị các đồng chí trong BTV Đảng uỷ xã tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với UBND, cán bộ công chức có liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ nói chung và thực hiện các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã nói riêng; thường xuyên giao ban, kiểm tra, giám sát việc thực hiện.
XG5.jpg
Yêu cầu cán bộ chuyên môn của xã Xuân Giang phải nghiên cứu kỹ các văn bản liên quan, cập nhật kịp thời các văn bản mới để tham mưu cho lãnh đạo địa phương và tăng cường phối hợp với các phòng, ngành liên quan của huyện để thực hiện tốt các quy định của pháp kuật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền cấp xã.
Xg7.jpg
Đồng chí Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện cũng yêu cầu xã Xuân Giang đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các quy định mới về xử lý vi phạm hành chính bằng nhiều hình thức, nội dung ngắn gọn, thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm. MTTQ và các đoàn thể địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; Đồng thời, tích cực tham gia giám sát đối với UBND xã trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần để địa phương thực hiện hiệu quả các quy định của pháp luật về công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của cấp xã, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn./.
Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân