Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Thọ Xuân: Phiên họp thường kỳ quý I năm 2023

Đăng lúc: 09/05/2023 (GMT+7)

Chiều 9/5/2023, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Thọ Xuân tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì Hội nghị.

nh.png
Tham dự hội nghị có các đồng chí là trưởng các phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã - thị trấn là thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện.
nh4.png
Quý I, năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện, Ban giám đốc NHCSXH tỉnh, sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương và các Hội, đoàn  thể nhận ủy thác; Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện, phòng giao dịch Ngân hàng CSXH đã bám sát nhiệm vụ cấp trên giao, tập trung chỉ đạo triển khai nhiều công việc trọng tâm, đạt hiệu quả thiết thực. Đến 31/3/2023, tổng nguồn vốn đạt trên 583 tỷ đồng, tăng trên 18 tỷ đồng so với năm 2022. Tổng dư nợ đạt trên 582 tỷ đồng, tăng hơn 18 tỷ đồng so với năm 2022.
nh2.png
Nguồn vốn đã đáp ứng kịp thời nhu cầu các đối tuợng thụ hưởng, dư nợ tăng trưởng, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Hoạt động tín dụng chính sách tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân.
nh6.png
Bên cạnh kết quả đạt được cũng còn 1 số tồn tại, hạn chế như: Một số chỉ tiêu chưa đạt như: huy động vốn thị trường Hội nhân ủy thác và Tổ TK&VV chưa được quan tâm đúng mức.  Nợ quá hạn các xã Xuân Hưng, Thọ Hải, thị trấn Lam Sơn, Thọ Diên chưa có chuyển biến.  Tổ đôn đốc thu hồi nợ khó đòi chưa quyết liệt trong việc xử lý các món nợ quá hạn, lãi tồn đọng, hộ vay 3 tháng không hoạt động, hộ vay không tham gia tiền gửi tiết kiệm. Ban giảm nghèo cấp xã chưa tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã trong việc chỉ đạo Trưởng thôn, khu phố, Tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV trong công tác bình xét cho vay nên chưa phát huy tối đa hiệu quả của đồng vốn. Hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã một số nơi chưa chú trọng đến công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát chậm và còn hình thức; chưa làm tốt công tác tuyên truyền về huy động tiền gửi dân cư tại điểm giao dịch xã cố định hàng tháng.
nh5.png
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu rõ khó khăn, tồn tại của địa phương cũng như hướng khắc phục để hoàn thành tốt nhiệm vụ tín dụng chính sách quý II năm 2023.
nh1.png
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đề nghị các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện bám sát vào mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp đã được hội nghị thông qua, tập trung thực hiện hiệu quả, kịp thời; Từng thành viên Ban đại diện theo chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động rà soát các nhiệm vụ, mục tiêu để có giải pháp cụ thể, phối hợp với NHCSXH thực hiện việc kiểm tra, giám sát, thường xuyên báo cáo việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tại địa bàn phụ trách với Trưởng ban để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, sai sót trong hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, củng cố, kiện toàn, chấn chỉnh hoạt động của Tổ TK&VV; Tăng cường công tác phối hợp giữa ngân hàng CSXH với các Hội, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
nh3.png
Các tổ chức Hội cấp huyện chỉ đạo Hội cấp dưới tăng cường công tác tuyên truyền cho hộ dân trên địa bàn biết về các chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện, đặc biệt là các chương trình mới; tuyên truyền sâu rộng đế Nhân dân về công tác huy động tiền gửi tại điểm giao dịch xã. Yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo rà soát các chính xác đối tượng, trên cơ sở đó đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách trên địa bàn. Ngân hàng CSXH huyện là cơ quan thường trực thường xuyên nắm bắt tình hình, xử lý kịp thời những khó khăn phát sinh tại cơ sở, đồng thời báo cáo những vấn đề phát sinh, tham mưu kịp thời cho Ban đại diện HĐQT có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao./.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân