Trung tâm BDCT huyện: Nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

Đăng lúc: 16/10/2019 (GMT+7)

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm, tạo điều kiện của Huyện ủy, sự hướng dẫn về chuyên môn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, sự phối hợp tốt của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, các Đảng bộ, Chi bộ cơ sở trong quá trình thực hiện công tác giáo dục lý luận chính trị, sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ giảng viên chuyên trách và kiêm chức, Trung tâm BDCT huyện luôn chú trọng đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần quan trọng vào sự phát triển KTXH, đảm bảm QPAN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh

.

Lớp dự nguồn BCH Đảng bộ huyện và các chức danh lãnh đạo chủ chốt huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025; nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Ngọc - Phó Giám đốc TTBDCT huyện cho biết, thời gian qua, xác định rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục lý luận chính trị trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, Trung tâm BDCT huyện đã luôn bám sát chủ trương đường lối của Đảng, những hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và sự chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, tích cực đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên và nhân dân; nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ. Năm 2019, Trung tâm tập trung thực hiện chương trình, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đã được Thường trực Huyện ủy phê duyệt ngay từ đầu năm, chủ động phối hợp với các bộ phận có liên quan, chuẩn bị mọi điều kiện cho các lớp, các chương trình diễn ra thuận lợi và đảm bảo mục đích, yêu cầu. Lãnh đạo trung tâm luôn chú trọng cập nhật nội dung mới, bố trí, phân công giảng viên phụ trách các bài giảng phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường của từng giảng viên. Tổ chức các hoạt động chuyên môn thành nền nếp, có chất lượng như thường xuyên thăm lớp, dự giờ, bổ sung kiến thức mới vào giáo án, bài giảng, giờ giảng; ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ bài giảng; đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng mở rộng liên hệ giữa lý luận với thực tiễn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn công tác. Bên cạnh đó, trung tâm thực hiện tốt công tác quản lý học viên, phân công giảng viên làm chủ nhiệm lớp, hướng dẫn học viên làm bài kiểm tra, bản thu hoạch, tổ chức tổng kết đánh giá kết quả học tập của học viên bảo đảm theo đúng quy chế và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương. Mỗi lớp học đều dành thời gian cho học viên đi thực tế, thăm các di tích văn hóa, mô hình kinh tế, nghe nói chuyện thời sự... từ đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng và niềm tự hào về quê hương, cũng như bổ sung thêm kiến thức thực tiễn cho học viên. Ngoài ra, Trung tâm BDCT huyện còn tổ chức cho cán bộ, giảng viên đi giao lưu, học tập kinh nghiệm nhằm bổ sung kiến thức và kinh nghiệm giảng dạy lý luận chính trị; Cùng với đó, đẩy mạnh các chương trình bồi dưỡng theo chuyên đề mà Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn. Trong đó, chú trọng các nội dung bồi dưỡng chuyên đề về Nhà nước và pháp luật, kinh tế thị trường - định hướng XHCN, chủ động hội nhập quốc tế, về chuyển giao khoa học công nghệ, về xây dựng NTM...... Trong 9 tháng đầu năm 2019, Trung tâm BDCT huyện đã mở được 2 lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng với tổng số 162 học viên; 2 lớp bồi dưỡng đảng viên mới cho 195 học viên; Phối hợp với Trường Chính trị tỉnh mở 4 lớp cho 305 học viên (gồm 1 lớp TCCT- HC khoá XVII năm học (2018 - 2019) - lớp 1; 1 lớp TCCT- HC khoá XVIII năm học (2018 - 2019) - lớp 2; 1 lớp Bồi dưỡng Kiến thức quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính cho cán bộ, viên chức huyện Thọ Xuân; 1 lớp Dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các chức danh lãnh đạo chủ chốt huyện, nhiệm kỳ 2020 - 2025; 2021 - 2026; 2 lớp Bồi dưỡng chuyên đề về lịch sử địa phương và một số vấn đề kinh tế - xã hội nổi bật trong tỉnh, huyện cho 195 học viên; 2 lớp Bồi dưỡng Chuyên đề "Giáo dục chủ nghĩa yêu nước Việt Nam" cho 162 học viên; 2 lớp Bồi dưỡng Chuyên đề "Giáo dục đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới" cho 195 học viên; 8 lớp Chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM cho 1.371 học viên; Phối hợp với Uỷ ban kiểm tra Huyện ủy mở 1 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cho 167 học viên; Phối hợp với Huyện đoàn mở 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn cho 370 học viên là cán bộ Đoàn thanh niên cơ sở; Phối hợp với Hội LHPN huyện mở 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 350 học viên là cán bộ Hội phụ nữ cơ sở; Phối hợp với Hội Nông dân huyện mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội cho 145 học viên là cán bộ Hội nông dân cơ sở;  Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện mở 1 lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh cho đối tượng 3 cho 110 học viên; tổ chức 9 kỳ hội nghị Báo cáo viên thương kỳ. Ngoài ra, TT còn phối hợp với BTG Huyện ủy mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Tuyên giáo; Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện mở lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận cho cán bộ MTTQ cơ sở; Tổ chức thao giảng cụm I; tổ chức cho lớp TCCT khóa XVII; Khóa XVIII và lớp Bồi dưỡng kiến thức QLNN chương trình Chuyên viên chính đi học tập, nghiên cứu thực tế tại các huyện và các tỉnh bạn....

Từ những kết quả đã đạt được, cùng với những nhiệm vụ cụ thể, tin tưởng rằng năm 2019, Trung tâm BDCT huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng là đào tạo và bồi dưỡng kiến thức về lý luận chính trị theo quan điểm của CN Mac - Lê Nin, tư tưởng HCM, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chỉ thị, NQ của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảm an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh./.

Đài Truyền thanh Thọ Xuân