Thường trực HĐND huyện Thọ Xuân: Khảo sát về công tác quản lý, sử dụng tài sản công (nhà, đất) sau sáp nhập thôn, khu phố và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2021 tại xã Thuận Minh

Đăng lúc: 18/11/2022 (GMT+7)

Chiều 18/11/2022, đoàn công tác của HĐND huyện Thọ Xuân do đồng chí Phạm Văn Luận, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã khảo sát về công tác quản lý, sử dụng tài sản công (nhà, đất) sau sáp nhập thôn, khu phố và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018-2021 tại xã Thuận Minh.

hd.png

hd1.png
Tham gia đoàn có các thành viên theo Quyết định số 139/QĐ-HĐND ngày 17/10/2022 của Thường trực HĐND huyện. Đại diện các phòng, ngành có liên quan. Đại diện Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, cán bộ công chức Địa chính - Xây dựng, Kế toán, Văn phòng xã Thuận Minh.
hd3.png
Đoàn công tác của HĐND huyện đã đi khảo sát công sở xã Thọ Minh cũ, nhà văn hoá xã, Trạm y tế và 1 số nhà văn hoá thôn dư thừa sau sáp nhập.
hd5.png
Thời gian qua, việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo của cơ quan nhà nước cấp trên về quản lý, sử dụng tài sản công sau sáp nhập thôn, khu phố và xã, thị trấn được xã Thuận Minh thực hiện theo quy định. Sau sáp nhập, toàn xã có 17 thôn với 17 nhà văn hóa, thừa 5 nhà văn hóa thôn. Về hiện trạng của các công sở, nhà văn hóa, trạm Y tế, trường học sau sáp nhập, hiện nay, Thuận Minh dư thừa 1 nhà trụ sở làm việc, 1 nhà văn hóa xã, 1 trạm Y tế, giá trị còn lại của các công trình nói trên hơn 6 tỷ đồng. Sau sáp nhập đơn vị hành chính xã, các công trình trụ sở làm việc, nhà văn hóa xã, trạm Y tế, mặc dù có hợp đồng bảo vệ, trông coi nhưng chưa đảm bảo nguồn kinh phí để thuê người dọn vệ sinh dẫn đến xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí.
hd6.png
Tại buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã đề xuất một số giải pháp nhằm thực hiện tốt quản lý, sử dụng tài sản công sau sáp nhập thôn, khu phố và xã, thị trấn trên địa bàn giai đoạn 2018- 2021.
hd4.png
Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Phạm Văn Luận, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị xã Thuận Minh hoàn thiện lại báo cáo theo đề cương hướng dẫn của HĐND huyện. Các kiến nghị, đề xuất trong báo cáo phải cụ thể, chi tiết. Về các Nhà văn hoá thôn dư thừa sau sáp nhập, địa phương đưa vào quy hoạch chung. Chủ động rà soát lại các nhà văn hoá trên địa bàn để có kế hoạch xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phù hợp theo tiêu chí NTM nâng cao. Quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với thực tế.
Đối với công sở Thọ Minh cũ, Nhà văn hoá xã và Trạm y tế hiện không sử dụng cần cập nhật lại quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030. Xây dựng kế hoạch, đề xuất phương án chuyển đổi mục đích sử dụng các công trình nêu trên phù hợp với thực tế tránh gây lãng phí. Tăng cường quản lý, bảo quản các tài sản công trên địa bàn.
Đối với một số đề xuất, kiến nghị của xã Thuận Minh, đoàn công tác sẽ tiếp thu và làm việc với UBND huyện và các phòng, ngành có liên quan để giải quyết theo quy định.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân