Thọ Lập - phát huy truyền thống vùng quê cách mạng

Đăng lúc: 15/07/2024 (GMT+7)

Xã Thọ Lập - vùng quê giàu truyền thống cách mạng; Đây là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thọ Xuân (ngày 22/7/1930) và cũng là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa (ngày 29/7/1930). Phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thọ Lập luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước và đạt nhiều kết quả quan trọng.

tl6.jpg
Điểm di tích lịch sử cách mạng Yên Trường xã Thọ Lập

Thọ Lập, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là một trong những trung tâm cách mạng tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa và huyện Thọ Xuân trong thời kỳ cách mạng dân tộc dân chủ 1930 - 1945. Đặc biệt ngày 22 tháng 7 năm 1930, tại nhà đ/c Lê Văn Sỹ, làng Yên Trường, xã Thọ Lập, chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Thọ Xuân gồm 7 đảng viên được thành lập. Nơi đây còn được chọn là nơi tổ chức hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá vào ngày 29/7/ 1930 - mở ra một bước ngoặt lịch sử trọng đại, từ đây phong trào cách mạng của tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Thọ Xuân nói riêng đã phát triển mạnh mẽ và đúng hướng. Cũng tại làng Yên Trường, báo "Tiến Lên", cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh được in xuất bản từ cuối tháng 8/1930. Tiếp đó, trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, ngoài việc tham gia đóng góp sức người sức của cho tiền tuyến, ở hậu phương Thọ Lập đã liên tiếp đón nhận nhiều đơn vị, cơ quan về đóng  tại địa phương, được Đảng bộ và nhân dân tạo điều kiện giúp đỡ như: xưởng quân giới Hoàng Diệu từ 1949- 1953, kho trung chuyển, .... Thọ Lập còn là địa điểm cho hàng ngàn dân công lưu trú trên đường tiếp vận góp phần to lớn vào chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
tl3.jpg
Đồng chí Trần Văn Lực, Bí thư Đảng uỷ xã Thọ Lập cho biết: "Thọ Lập là vùng quê cách mạng, là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện và cũng là nơi thành lập Đảng bộ tỉnh. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Thọ Lập đã có nhiều đóng góp cho các cuộc kháng chiến, đặc biệt là trong kháng chiến chống Pháp. Địa phương đã đuwocj các cấp, các ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý, như: cả 2 làng Yên Trường và Phúc Bồi, xã Thọ Lập được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng có công với nước. Nhiều gia đình được tặng bằng có công với nước, là ân nhân cách mạng.  Đặc biệt, năm 2014, Thọ Lập đã vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý ' Đơn vị AHLLVT nhân dân" thời kỳ kháng chiến chống Pháp".
tl1.jpg
Công sở xã Thọ Lập được xây dựng khang trang

Phát huy truyền thống cách mạng và anh hùng, những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, huyện và các cấp, các ngành, xã Thọ Lập đã đạt kết quả toàn diện trên  tất cả các lĩnh vực, bộ mặt nông thôn  có nhiều thay đổi, các tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, hệ thống điện, đường, trường học, trạm y tế được đầu tư nâng cấp đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của nhân dân được nâng lên cả về vật chất, tinh thần.
tl4.jpg
Mô hình dưa vàng trong nhà lưới mang lại hiệu quả cao ở Thọ Lập
Năm 2020, Thọ Lập đã được công nhận xã NTM nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước, năm 2023, thu nhập đạt 62 triệu đồng/người; công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo; Các hoạt động văn hoá xã hội tiếp tục được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng dạy và học ở các nhà trường ngày càng được nâng cao, hoạt động của các làng văn hoá được duy trì, thực hiện nếp sống mới trong việc cưới, việc tang đúng quy định. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo.
tl.jpg
Toàn cảnh xã Thọ Lập

Chiến tranh đã lùi xa, đất nước đã hoàn toàn độc lập và đang trên con đường đổi mới toàn diện. Về Thọ Lập trong niềm vui ngập tràn của thời kỳ mới và trong không khí kỷ niệm 94 năm ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện, kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ và chính quyền xã Thọ Lập, chúng tôi cảm nhận rõ: người Thọ Lập dù trong thời kỳ lịch sử nào cũng luôn thể hiện ý chí  cách mạng kiên trung, tình đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng chung sức giành thắng lợi trên mọi lĩnh vực. Không chỉ trong thời kỳ cách mạng gian khổ, hy sinh trước đây mà trong giai đoạn hiện nay, Thọ Lập cũng đang phát huy cao độ tinh thần ấy để tiếp tục xây dựng quê hương ngày một giàu mạnh, góp phần xây dựng huyện Thọ Xuân đến năm 2025 trở thành một trong ba huyện dẫ đầu các phong trào của tỉnh và trở thành thị xã trước năm 2030./.
Lê Hải - Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân