Tháng 8 trên quê hương cách mạng Xuân Minh

Đăng lúc: 18/08/2023 (GMT+7)

Xã Xuân Minh huyện Thọ Xuân là vùng quê giàu truyền thống cách mạng đã có nhiều đóng góp to lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, những năm qua, Đảng bộ xã Xuân Minh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp, góp phần giành được nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội, xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới.

bs.jpg
Tại nhà ông Đỗ Huy Kính thôn Thuần Hậu xã Xuân Minh giữa tháng 11 năm 1940, dưới sự chỉ đạo của Xứ ủy Trung kỳ đã diễn ra hội nghị đại biểu cơ sở Đảng trong tỉnh. Tại hội nghị này, đồng chí Trần Hoạt được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy, đây cũng là nơi đặt cơ quan in ấn của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa. Trong suốt thời kỳ đấu tranh giành chính quyền 1930 - 1945, không chỉ riêng nhà ông Đỗ Huy Kính mà nhiều gia đình khác trên mảnh đất Xuân Minh đã trở thành địa điểm quan trọng trong việc khôi phục thành lập các tổ chức cách mạng của tỉnh Thanh Hóa. Cũng trong thời kỳ này, xã Xuân Minh đã xây dựng các phong trào đấu tranh quần chúng và chiến khu du kích lật đổ chế độ phong kiến và bè lũ tay sai. Ba làng, Phong Cốc, Thuần Hậu, Xá Lê năm 1964 đã được Đảng - Nhà nước trao tặng Bằng có công với nước.
442.jpg
Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xuân Minh đã phát huy truyền thống cách mạng anh hùng kế tục sáng tạo đường lối đổi mới của Đảng, nỗ lực chăm lo phát triển kinh tế xã hội xóa đối giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
447.jpg
Một trong những thế mạnh của địa phương chính là lĩnh vực nông nghiệp mà trọng tâm là xây dựng vùng lúa giống tập trung với diện tích trên 170ha. Vùng lúa này không chỉ cung cấp nhu cầu về giống cho người dân địa phương mà còn xuất bán ra thị trường góp phần nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Cùng với đó, xã khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng các gia trại, trang trại, hiện trên địa bàn xã đã hình thành được 7 trang trại tổng hợp, 2 trang trại quy mô lớn, quy hoạch được 30ha cây công nghiệp, cây ăn quả có giá trị cao.
336.jpg

338.jpg
Đi đôi với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế trên địa bàn xã Xuân Minh có sự chuyển biến mạnh mẽ, đến nay cơ sở vật chất trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn đều được xây dựng khang trang góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 57 triệu đồng/năm. Đặc biệt sau khi đã đạt các tiêu chí NTM vào tháng 8 năm 2015, hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Xuân Minh đang quyết tâm xây dựng NTM nâng cao và đã đạt 18/19 tiêu chí.
 333.jpg
Đồng chí Đỗ Huy Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, xã Xuân Minh, cho biết: "Địa phương đã tổ chức sơ kết giữữa nhiệm kỳ nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, những chỉ tiêu chưa đạt; Đồng thời, phân tích những thuận lợi, khó khăn và đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo QPAN, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. BCH Đảng bộ chúng tôi đã bàn và đưa ra nhiều giải pháp; Trong đó, về phát triển nông nghiệp, trong giai đoạn 2020 - 2025, Đảng uỷ chú trọng giải pháp vận động tích tụ ruộng đất, hình thành các cánh đồng mẫu lớn, đưa những cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ những và phù hợp với liên kết theo chuỗi giá trị giữa HTX với các thôn và các hộ gia đình; Đảng uỷ, UBND xã tập trung quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng theo tiêu chí phường gắn với thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về xây dựng khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp; Tăng cường tổ chức các hoạt động TDTT chào mừng 78 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9,..."
446.jpg
Ngày nay, trên quê hương Xuân Minh, những di tích lịch sử, văn hóa được cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm bảo vệ, gìn giữ, tôn tạo và trở thành địa chỉ đỏ của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện. Truyền thống văn hóa yêu nước cách mạng của vùng đất trên dòng sông Chu sẽ luôn là động lực tinh thần quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Minh đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới, giàu đẹp, văn minh.
Lê Hải – Xuân Chất, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân