Quyết tâm cao hơn nữa

Đăng lúc: 30/06/2022 (GMT+7)

Trong 10 năm qua (2012-2022), công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt nhiều kết quả cụ thể rất quan trọng, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao, cộng đồng quốc tế ghi nhận. Tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Nhìn lại quá trình đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước ta cho thấy những bước tiến đột phá mang tính chiến lược và quan trọng. Năm 2006, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng được thành lập và là cơ quan trực thuộc Chính phủ, do Thủ tướng Chính phủ đứng đầu.

Sau đó, xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ mới, Hội nghị Trung ương 5 khóa XI (tháng 5-2012) đã quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban để chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước; đến ngày 1-2-2013, Ban Chỉ đạo chính thức thành lập.

Quá trình hoạt động, mô hình Ban Chỉ đạo trực thuộc Bộ Chính trị đã khẳng định tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, để bảo đảm hiệu quả toàn diện hơn, Ban Chỉ đạo được bổ sung chức năng bao gồm cả phòng, chống tham nhũng và tiêu cực. Thêm một dấu mốc là nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII (tháng 5-2022) thống nhất chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trên tinh thần “không dừng”, “không nghỉ”, các cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện nghiêm tư tưởng chỉ đạo, quan điểm nhất quán, xuyên suốt là: “Nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào” trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tiếp tục hiện thực hóa quyết tâm chính trị này, hôm nay (30-6), Bộ Chính trị khóa XIII tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022. Hội nghị tập trung đánh giá thực chất kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong 10 năm qua và sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian tới.

Đáng chú ý, việc tổng kết 10 năm còn gắn với những chuyển động mới về quan điểm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng. Đó là bên cạnh phòng, chống tham nhũng còn mở rộng cả phòng, chống tiêu cực; thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh theo mô hình song trùng trực thuộc Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Hội nghị lần này có quy mô chưa từng có, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành, địa phương trong cả nước. Quan trọng hơn, 81.000 đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý từ cấp trung ương đến cơ sở tham dự hội nghị tạo nên nhận thức chung, cùng khẳng định quyết tâm chính trị “không dừng”, “không nghỉ” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một quyết tâm lớn, nỗ lực lớn của Đảng, Nhà nước để củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân. Niềm tin ấy là tài sản vô giá, thiêng liêng và phải bảo vệ cho bằng được, để góp phần làm cho Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đưa nước ta tiến lên giàu mạnh, văn minh.

Theo hanoimoi.com.vn