Quốc hội dự kiến phê chuẩn 4 Phó thủ tướng

Đăng lúc: 18/07/2021 (GMT+7)

Số lượng Phó thủ tướng đương nhiệm là 5, tuy nhiên Quốc hội khóa mới dự kiến phê chuẩn 4 người ở chức danh này, theo Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Tại cuộc họp báo chiều 17/7, ông Bùi Văn Cường nói kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, khai mạc ngày 20 tới, các đại biểu sẽ bầu hoặc phê chuẩn 50 chức danh lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước; gồm các khối Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước.

"Riêng khối Chính phủ, hiện nay có 5 Phó thủ tướng, kỳ tới kiện toàn 4 vị, như vậy tổng số nhân sự lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước giảm một so với trước đây (từ 51 xuống 50). Cơ bản các Phó thủ tướng đương nhiệm đều được giới thiệu tái cử", ông Cường nói.

Để đảm bảo an toàn, đại biểu đến từ địa phương có dịch sẽ được đưa đón riêng, ở nhà khách riêng và ngồi họp riêng một khu vực trong phòng họp Diên Hồng. Các đại biểu được tiêm vaccine phòng Covidd-19.Giải thích việc kỳ họp Quốc hội tới tổ chức trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh, ông Cường cho biết nội dung quan trọng của kỳ họp này là kiện toàn nhân sự, mà công tác nhân sự phải bỏ phiếu kín.

Theo ông Cường, với một số địa phương tình hình dịch bệnh phức tạp, cán bộ chủ chốt của tỉnh (là đại biểu Quốc hội) phải chỉ đạo chống dịch nên đã xin nghỉ họp. Một số người tiếp xúc với F0, trở thành F1, Quốc hội cũng cho phép không tham gia kỳ họp.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: Hoàng Phong

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: Hoàng Phong

Nhiệm kỳ của mỗi khóa Quốc hội là 5 năm và nhiệm kỳ của Chủ tịch nước, Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước đều theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Về mặt tổ chức, khi bắt đầu một nhiệm kỳ mới, các đại biểu Quốc hội sẽ bầu hoặc phê chuẩn chức danh lãnh đạo của các cơ quan này.

Chính phủ hiện có 5 Phó thủ tướng, gồm các ông Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành, Lê Minh Khái. Trong đó, ông Trương Hòa Bình không tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII. Với dự kiến nêu trên, Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ gồm 27 chức danh là Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và 4 thủ trưởng cơ quan ngang Bộ.

Theo vietnamnet.vn