Những chuyển biến tích cực từ việc học và làm theo Bác trên địa bàn huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 13/10/2021 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến cơ sở đã có nhiều cách làm sáng tạo và đạt kết quả tích cực.

Nhiều cấp ủy các cấp đã năng động, tìm tòi, lựa chọn và quyết tâm thực hiện Chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả; ngày càng xuất hiện nhiều kinh nghiệm quý, các gương điển hình tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác, tác phong công tác gần dân, sát dân, vì dân, nói đi đôi với làm, ... được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Mô hình tích tụ, tập trung đất đai trồng cây ăn quả cho giá trị cao

Điển hình như phong trào "Dân vận khéo" đã đem lại hiệu quả trong nhiều phong trào thi đua, nhất là phong trào xây dựng NTM; phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" với những mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp, sản xuất lúa giống...

Ứng dụng cơ giới hoá trong thu hoạch lúa

Hội Nông dân xây dựng mô hình điểm về tích tụ đất đai, ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp; Cựu chiến binh với mô hình tổ 3/1, tổ 3 chủ động; Liên đoàn Lao động với "Người cán bộ, công chức trung thành - sáng tạo - tận tụy - gương mẫu"; Đoàn Thanh niên Bệnh viện đa khoa huyện xây dựng "Tủ áo tình thương" cho bệnh nhân nghèo; Các phong trào thanh niên lập nghiệp, nông dân lao động sản xuất giỏi với nhiều mô hình kinh tế đã phát triển rộng khắp. Nhiều cá nhân đã gắn nội dung Chỉ thị 05 với việc vận động nhân dân ủng hộ hiến đất, tài sản, hoa màu để làm đường giao thông, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng;  nhiều gương điển hình là đảng viên gương mẫu, đi đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong việc thực hiện các khâu đột phá của huyện, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp....Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, các cấp ủy đảng đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động triển khai thực hiện và tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong huyện. Cấp ủy các cấp gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và gắn với việc tổ chức thực hiện các khâu đột phá do Ban Thường vụ Huyện uỷ lựa chọn. Theo đó, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung sinh hoạt thường xuyên, nền nếp trong từng chi bộ, đảng bộ và mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Định kỳ sinh hoạt, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tự giác ghi lại những việc đăng ký làm theo trong Sổ nhật ký học tập và làm theo Bác, từ đó soi lại mình để nghiêm túc kiểm điểm đánh giá chất lượng việc học tập theo tháng, quý, 6 tháng, 1 năm. Đồng thời, qua việc làm theo, các cấp ủy bổ sung xây dựng các chuẩn mực đạo đức mới phù hợp đặc điểm của cơ quan, đơn vị mình. Việc đưa các nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt thường xuyên của chi bộ đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất hành động, kịp thời phát hiện và uốn nắn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên. Qua đó, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đã có chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, với nhân dân.... Từ đó, củng cố tăng cường niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Điển hình như, những năm gần đây, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm của huyện ước đạt 15,8%, vượt kế hoạch; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, năng lực, quy mô sản xuất ngày càng tăng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc.

Các hoạt động văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; Chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên; Tỷ  lệ hộ nghèo giảm mạnh, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân không  ngừng được cải thiện; Quốc phòng - An ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường, một số mặt chuyển biến rõ nét, nhất là việc sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhận thôn, khu phố trên địa bàn; Năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở được nâng lên.... Đặc biệt năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận huyện  Thọ Xuân đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay đang tiếp tục xây dựng huyện đạt NTM nâng cao.

Có thể khẳng định, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ở huyện Thọ Xuân thời gian qua đã đạt hiệu quả rõ rệt, góp phần tăng cường kỷ luật, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên; đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng. Từ đó, cùng nhau đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT - TT và DL huyện Thọ Xuân