Một số kết quả nổi bật nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Hội NCT huyện Thọ Xuân

Đăng lúc: 21/10/2021 (GMT+7)

Hội Người cao tuổi huyện Thọ Xuân hiện có trên 30 nghìn hội viên, tham gia sinh hoạt ở 30 hội cơ sở xã - thị trấn. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương; sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Hội cấp trên và sự phối hợp của các ban ngành, MTTQ, đoàn thể, các cấp hội Người Cao tuổi (NCT) trong huyện đã không ngừng nỗ lực, hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu mà nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như giáo dục truyền thống  của tổ chức Hội đến cán bộ, hội viên NCT; Tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở được xây dựng củng cố và phát triển vững mạnh, trong 5 năm đã kết nạp được trên 5.000 hội viên. Công tác chăm sóc - phụng dưỡng NCT được quan tâm chú trọng. Hội đã phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chính sách bảo trợ xã hội cho trên 2.000 NCT tàn tật, cô đơn và thực hiệm chế độ trợ cấp xã hội cho trên 6.000 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hay chế độ khác với số tiền hàng tháng gần 2,8 tỷ đồng.  Phối hợp tổ chức mừng thọ, chúc thọ cho trên 22.600 cụ theo tuổi quy định của Nhà nước.

Duy trì các hoạt động khám, tư vấn sức khoẻ cho NCT, bình quân 2 lần/ năm cho gần 100.000 lượt hội viên, đặc biệt là khám sàng lọc các bệnh về mắt, thay thủy tinh thể cho gần 1.500 cụ.

Các hoạt động sống vui, sống khỏe được tổ chức qua nhiều hình thức như văn nghệ, thể dục thể thao, phong trào tập luyện thức vũ kinh, bóng chuyền hơi, ...tạo điều kiện cho Người cao tuổi sống vui, sống khoẻ. Công tác vận động xây dựng quỹ hội được quan tâm và thực hiện có hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo Hội cơ sở phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức vận động thành lập các CLB liên thế hệ. Trong 5 năm qua, đã vận động thành lập mới được 33 CLB, đưa tổng số CLB toàn huyện lên 45 CLB. Song song với đó, Hội đã phát huy tôt vị trí, vai trò của lớp NCT trong các phong trào thi đua ở địa phương, đơn vị như phong trào: "Tuổi cao gương sáng", NCT tham gia lao động, sản xuất kinh doanh giỏi.

Tổng kết 5 năm phong trào NCT sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 - 2018, toàn huyện có trên 1.500 NCT được biểu dương, trong đó 251 NCT được cấp xã khen thưởng, 55 NCT được cấp huyện khen thưởng. Trong chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội đã tích cực vận động gia đình, con cháu tham gia đóng góp công sức tiền của thực hiện các tiêu chí tại địa phương; Đã trực tiếp tham gia đóng góp gần 28.000 ngày công, vận động gia đình, con cháu hiến gần 15.000  m2 đất và ủng hộ gần 2 tỷ đồng để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hoá; Vận động 7.300 NCT tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, NCT luôn là lực lượng mẫu mực tham gia ở các địa phương; Hiện nay, toàn huyện có 364 NCT làm công tác khuyến học, khuyến tài và hỗ trợ, giúp đỡ Trung tâm HTCĐ; Có 12.320 gia đình hội viên NCT được công nhận "Gia đình hiếu học". Ngoài ra, Hội còn tích cực tham gia các hoạt động hoà giải cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền TSVM, v.v…

Với những kết quả đã đạt được trong 5 năm 2016 - 2021, Hội NCT huyện Thọ Xuân đã được Trung ương Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân; được Hội NCT tỉnh Thanh Hoá trao tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc 2 lần và tặng 25 giấy khen cho các tập thể, cá nhân; UBND huyện, MTTQ và Huyện Hội tặng gần 400 giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua./.

Lê Hải, Trung tâm VHTT - TT và DL huyện Thọ Xuân