Huyện uỷ Thọ Xuân: Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của BTV Huyện uỷ về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở

Đăng lúc: 15/09/2022 (GMT+7)

Thực hiện chương trình công tác, chiều 15/9/2022, Thường trực Huyện uỷ Thọ Xuân tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của BTV Huyện uỷ về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở, triển khai quy chế dân vận của hệ thống chính trị. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, chủ trì hội nghị.

hn.png

Tham dự hội nghị có đồng chí đại diện Thơờng trực HĐND, UBND huyện; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng của Huyện uỷ; Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Thành viên Ban Chỉ đạo XDCS và thực hiện QCDC huyện. Các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Bí thư Đảng uỷ, Chi uỷ, chi bộ các cơ quan, đơn vị trực thuộc Đảng bộ huyện.

hn1.png
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Nguyễn Ngọc Thức nêu rõ: Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của BTV Huyện uỷ về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở, công tác XDCS và thực hiện QCDC trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện. Bên cạnh những kết quả đạt được, trên từng lĩnh vực, từng địa bàn việc XDCS và thực hiện QCDC vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề rất đáng quan tâm.
hn2.png
Tại hội nghị này, sẽ tiến hành đánh giá một cách toàn diện những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đồng thời xác định những giải pháp hiệu quả để thực hiện tốt hơn nữa công tác XDCS và thực hiện QCDC trong thời gian tới. Về quán triệt, triển khai Quy chế dân vận của hệ thống chính trị ban hành theo Quyết định 1189 của Ban Thường vụ Huyện ủy. Trên cơ sở bám sát các nội dung Quyết định số 23 của Bộ Chính trị, Quyết định số 763 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kế thừa những nội dung còn nguyên giá trị của Quy chế trước đây, gắn với điều kiện thực tế hiện nay trên địa bàn huyện, Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo xây dựng, tổ chức thảo luận rất kỹ các nội dung Quy chế mới trước khi ban hành, triển khai thực hiện.
hn3.png
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế hội nghị; tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác XDCS và thực hiện QCDC và đóng góp những ý kiến xác đáng để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, nghiêm túc tiếp thu đầy đủ những nội dung mới, cốt lõi của Quy chế dân vận trong hệ thống chính của huyện để triển khai, cụ thể hóa tại địa phương, đơn vị mình.
         hn5.png
Thực hiện Chỉ thị 05 của BTV Huyện uỷ về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở, Các cấp ủy chính quyền, Ban Chỉ đạo huyện, các ban XDCS và thực hiện QCDC ở các địa phương, đơn vị đã xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức tuyên truyền, quán triệt triển khai bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân. Vai trò, trách nhiệm, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và Nhân dân về thực hiện nhiệm vụ XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở có chuyển biến tích cực. Công tác XDCS và thực hiện QCDC trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và khá toàn diện trên cả 05 nhiệm vụ XDCS vững mạnh và các nội dung về dân chủ trong các loại hình cơ sở.
hn4.png
Việc thực hiện QCDC trong các loại hình cơ sở được quan tâm, chú trọng, ngày càng đi vào thực chất, nhất là trong việc công khai, minh bạch, xin ý kiến nhân dân theo pháp lệnh 34 tại các xã, thị trấn tạo được sự đồng thuận của Nhân dân, góp phần giữ vững ổn định ở cơ sở để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 – 2020 và triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 - 2025, củng cố niềm tin, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.
         hn6.png
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ kết quả đạt được, phân tích những tồn tại, hạn chế và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới đó là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đoạ của cấp uỷ Đảng, phát huy vai trò tích cực, sự chủ động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, của mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Tăng cường phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát huy tốt quyền dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Phấn đấu xây dựng huyện Thọ Xuân trở thành huyện NTM nâng cao trước năm 2024, đến năm 2025 là 1 trong 3 huyện dẫn đầu các phong trào của tỉnh, đến năm 2030 trở thành thị xã Thọ Xuân.
         hn7.png
Cũng tại hội nghị, các đaị biểu đã tiếp thu đầy đủ những nội dung mới, cốt lõi của Quy chế dân vận trong hệ thống chính trị của huyện để  triển khai, cụ thể hóa tại địa phương, đơn vị mình.
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân