Huyện Thọ Xuân: Tiếp tục nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Đăng lúc: 04/10/2021 (GMT+7)

Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức và tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, huyện Thọ Xuân, xác định tiếp tục thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống nhân dân trong trạng thái bình thường mới.

Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch bệnh COVID - 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, huyện Thọ Xuân, đến thời điểm này đã ghi nhận có 13 trường hợp dương tính với SARS-COV-2. Đã có xã Xuân Giang và các thôn Cao Phú, Thành Vinh và Cốc Thôn của xã Trường Xuân phải thực hiện phong toả tạm thời. Tuy nhiên với phương châm " Bình tĩnh, sáng suốt, chủ động, quyết liệt nhưng không hoang mang trong nhân dân", huyện Thọ Xuân tập trung thực hiện chặt chẽ, quyết liệt, triệt để và linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân, đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Nhìn lại diễn biến và công tác phòng chống dịch thời gian qua chúng ta nhận thấy rằng: tỉnh Thanh Hóa cũng như huyện Thọ Xuân luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao; tuy vậy đến nay dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt; mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt đời sống người dân cơ bản đảm bảo trạng thái bình thường mới. Có được những điều bình thường ấy là cả quá trình kiên trì, bền bỉ, quyết liệt với những giải pháp đúng đắn, kịp thời trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là ý thức tự giác thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của  người dân.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, gây tâm lý băn khoăn, lo lắng trong nhân dân. Tuy nhiên sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thương mại - dịch vụ. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt hơn 9 nghìn tỷ đồng, bằng 120% so với cùng kỳ; Các hoạt động dịch vụ, thương mại vẫn duy trì mức độ tăng trưởng khá. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh được huyện Thọ Xuân xác định là một khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 nên ngay năm đầu tiên thực hiện kế hoạch huyện tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, hấp dẫn để thu hút các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Sản xuất nông nghiệp vẫn được huyện Thọ Xuân xác định là một trong những lĩnh vực đặc biệt quan trọng. Huyện đã tập trung chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, chú trọng thực hiện có hiệu quả việc tích tụ, tập trung đất đai, hình thành vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời sáng tạo, hiệu quả của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền và sự nổ lực cố gắng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế xã hội của huyện vẫn giữ ổn định, một số lĩnh vực có bước phát triển và khởi sắc, nổi bật là: Tốc độ tăng giá trị sản xuất duy trì mức tăng trưởng cao, nhiều chỉ tiêu đạt kế hoạch và tăng cao so với cùng kỳ. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. An sinh xã hội được đảm bảo; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được nâng lên. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm tăng cường; kỷ luật, kỷ cương hành chính được giữ vững.

Năm 2021, huyện Thọ Xuân đặt chỉ tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 16,5%; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt dự toán tỉnh giao 15% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng trở lên; nhiều chỉ tiêu chủ yếu khác phải hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Đây là những mục tiêu khá cao trong điều kiện tình hình kinh tế xã hội vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Song với phương châm hành động" Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển" huyện Thọ Xuân đang quyết liệt hành động, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống dịch kiệu quả vừa phát triển kinh tế xã hội tạo khí thế thi đua sôi nổi những tháng cuối năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch 5 năm 2020 - 2025 mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thọ Xuân lần thứ 27 đã đề ra.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân