HTX Đông Phương Hồng và HTX Thắng Lợi: 75 năm làm theo lời Bác

Đăng lúc: 17/02/2022 (GMT+7)

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, huyện Thọ Xuân đã luôn là đơn vị dẫn đầu tỉnh Thanh Hóa về sản xuất nông nghiệp. Phong trào thâm canh giỏi được phát động sâu rộng trong toàn huyện mà tiêu biểu là hai hợp tác xã nông nghiệp Đông Phương Hồng (Thọ Hải) và Thắng Lợi (Xuân Thành nay là xã Xuân Hồng).

images5742185_1.jpg
Hợp tác xã Đông Phương Hồng, xã Thọ Hải được thành lập năm 1958, lúc đầu có 28 hộ gia đình xã viên; trải qua quá trình phát triển năm 1960 tăng lên 240 hộ gia đình xã viên chia thành 10 đội sản xuất. Là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng hợp tác xã và tăng năng suất lúa, năm 1965 năng suất lúa của HTX đạt 6,6 tấn/ ha, góp phần chi viện kịp thời cho tiền tuyến đánh Mỹ. Trong thư gửi hợp tác xã, Bác Hồ căn dặn “ xã viên, cán bộ Hợp tác xã cần phải cố gắng hơn nữa” để “đạt nhiều thành tích to lớn hơn nữa về các mặt”.
          Thực hiện lời dạy của Bác, trong những năm qua xã Thọ Hải luôn nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả to lớn. Năm 2021 Thọ Hải đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp xã Thọ Hải đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng ưu tiên cây trồng cho năng suất thu nhập cao; phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn, khuyến khích các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại. Hiện nay xã đã quy hoạch phát triển vùng sản xuất rau an toàn quy mô 12 ha với hàng chụ nghìn m2 nhà lưới.
images5742186_1.jpg
Cùng với niềm vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen ngày 2 tháng 3 năm 1966, hợp tác xã Thắng Lợi (Xuân Thành) luôn khắc ghi và làm theo lời Bác: “không chủ quan tự mãn, phấn đấu đạt thành tích cao hơn”. Những thành tích đặc biệt xuất sắc của nhân dân và cán bộ Hợp tác xã nông nghiệp toàn xã Xuân Thành đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, ngày 2 tháng 10 năm 1985, HTX nông nghiệp Xuân Thành vinh dự được tuyên dương danh hiệu cao quý “ Đơn vị anh hùng lao động”.
images5742188_1.jpg
Phát huy truyền thống thâm canh giỏi, những năm gần đây thực hiện đổi mới hợp tác xã và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Thành luôn làm tốt chức năng vừa làm dịch vụ vừa kinh doanh như: cung ứng giống, phân bón mạ khay, máy cấy, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, bảo vệ đồng tiền và làm các dịch vụ tưới tiêu. Hiện nay HTX dịch vụ Nông nghiệp Xuân Thành có 5 máy cấy, 1 máy gieo mạ liên hoàn, 32 nghìn khay để sản xuất mạ khay. Cũng trên vùng đất Xuân Thành đã xuất hiện nhiều trang trại trồng cây ăn quả có múi như cam bưởi với diện tích đến nay là hơn 80 ha. Cam Xuân Thành đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể.
          Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng, vinh dự được Bác Hồ gửi thư khen, Cấp ủy, chính quyền xã Xuân Hồng đã đề ra các giải pháp huy động cả hệ thống chính trị tăng cường đoàn kết, nỗ lực tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng thành công xã NTM nâng cao trong thời gian tới.
lam son- sao vàng.png
         Kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa và 56 năm Bác Hồ gửi thư khen, làm theo lời Bác xã Thọ Hải, xã Xuân Thành trước đây, nay thuộc xã Xuân Hồng cũng như toàn huyện Thọ Xuân tiếp tục phát huy truyền thống lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp, góp phần đưa huyện Thọ Xuân đến năm 2025 trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh và sớm trở thành huyện “kiểu mẫu” như lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu.//..
Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL huyện Thọ Xuân