Hội Nông dân huyện Thọ Xuân: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2018-2023

Đăng lúc: 28/06/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 28/6/2021, Hội Nông dân huyện Thọ Xuân đã tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa lần thứ X; Nghị quyết đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Thọ Xuân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023 và Sơ kết Công tác Hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm 2021; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo các hội đoàn thể cấp huyện;Chủ tịch Hội nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn.

Hội Nông dân huyện Thọ Xuân  hiện có 35.536 hội viên. Thực hiện Nghị quyết  Đại hội đại biểu Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa lần thứ X; Nghị quyết đại hội đại biểu Hội nông dân huyện Thọ Xuân lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, đến nay, BCH Hội Nông dân huyện đã tập trung triển khai thực hiện và đạt một số kết quả nổi bật. Hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với tổng số 618 buổi, thu hút 73.000 lượt cán bộ, hội viên tham gia, từ đó góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, tả lợn châu phi, viêm da nổi cục trên trâu, bò... Công tác xây dựng, củng cố tổ chức hội được quan tâm. Nửa nhiệm kỳ qua, Hội đã phối hợp với Trung tâm chính trị huyện tổ chức 11 lớp tập huấn cho 950 lượt cán bộ là phó chủ tịch, chi hội trưởng nông dân tham dự, do đó chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên rõ rệt. Đã kết nạp được 1.731 hội viên, đạt 131,6%KH; phát triển thêm 612 triệu đồng quỹ hội, đạt 109 %KH tỉnh giao. Công tác kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng được Hội chú trọng.  Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” tiếp tục được đẩy mạnh.

Hàng năm, các cấp hội nông dân đã phát động được gần 33.200 hộ đăng ký thi đua đạt danh hiệu SXKDG 3 cấp, đạt 83% số hộ nông nghiệp; số hộ đạt tiêu chuẩn hộ SXKDG các cấp đạt tỷ lệ 72,4% số hộ đăng ký tham gia. Các hoạt động tư vấn, hỗ trợ dịch vụ đào tạo nghề cho nông dân phát triển sản xuất kinh doanh được đẩy mạnh. Tiếp tục quản lý, sử dụng và phát huy có hiệu quả nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân kênh TW, Tỉnh, huyện đảm bảo theo quy định; Hội tiếp tục tín chấp và ủy thác với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN và PTNT tạo điều kiện cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến nay tổng dư nợ 2 ngân hàng đạt gần 740 tỷ đồng; phối hợp với các đơn vị, ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo nghề, chuyển giao tiến bộ KHKT; tín chấp với các công ty phân bón có uy tín cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm phục vụ nhu cầu sản xuất của hội viên nông dân...phong trào vận động nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá và đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UB MTTQ huyện Thọ Xuân  ghi nhận, chúc mừng những kết quả mà Hội Nông dân huyện đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, các đồng chí đề nghị: Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở tiếp tục làm tốt công tác tuyên tuyền, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị ở địa phương đến cán bộ, hội viên nông dân, nhất là các nội dung liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Cụ thể hoá và xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thuể gắn với nhiệm vụ chính trị của huyện; lựa chọn các mô hình để tập trung phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Các cấp hội nông dân từ huyện đến cơ sở bám sát chức năng, nhiệm vụ công tác hội tuyên truyền vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình liên kết, gắn với tiêu thụ, tích tụ tập trung đất đai; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là phong trào thi đua nông dân SXKD giỏi, đoàn kết giú nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; làm tốt công tác phối hợp, hỗ trợ  nông dân, nhất là phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanhphát triển sản xuất kinh doanh; Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội theo hướng thiết thực gắn quyền lợi, nhu cầu, nguyện vọng của hội viên nông dân; Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ hội viên nông dân; nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội; thực hiện tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nông dân; Chủ động phối hợp với Chính quyền, địa phương, các đoàn thể tham gia Ban hoà giải ở cơ sở, tham gia tổ hoà giải ở thôn, khu phố, phát hiện hoà giải kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân; Thường xuyên chăm lo, xâu dựng củng cố, nâng cao chất lượng Hội.

Đề nghị các tổ chức Hội nông dân trong huyện ngay sau hội nghị, rà soát, đánh giá đúng kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2018 - 2023, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, sát với tình hình địa phương, đơn vị, phù hợp với điều kiện diễn biến của dịch bệnh Covid - 19, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Lê Hải, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân