Hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực các huyện, thị, thành uỷ, đảng uỷ, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc Tỉnh uỷ

Đăng lúc: 15/11/2021 (GMT+7)

Ngày 15/11/2021, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với Thường trực các huyện, thị, thành uỷ, đảng uỷ, ban cán sự đảng, đảng đoàn trực thuộc Tỉnh uỷ để giải quyết các khó khăn, vướng mắc ở cơ sở năm 2021.

Đồng chí Lê Đình Hải, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Thọ Xuân. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thức, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; Hoàng Văn Đồng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch UBND huyện; Trưởng các ban xây dựng Đảng Huyện uỷ; Chủ tịch UBMTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị- xã hội huyện; Trưởng các phòng, ngành trong huyện.

Thực hiện quy chế làm việc, để tạo điều kiện cho các địa phương, đơn vị thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Thường trực Tỉnh uỷ đã chỉ đạo các huyện, thị, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc rà soát, tổng hợp, báo cáo những khó khăn vướng mắc trong 10 tháng năm 2021 và đề xuất, kiến nghị cấp trên giải quyết những vấn đề vượt thẩm quyền. Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, Thường trực Tỉnh uỷ đã chỉ đạo Ban Cán sự UBND tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao để xem xét, đề ra biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị.

Đến nay trong số 55 khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, có 24 nội dung đã được giải quyết hoặc cơ bản giải quyết xong; 20 nội dung đang được các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết hoặc tham mưu giải quyết theo thẩm quyền; 4 nội dung đang đề nghị các cơ quan chức năng của Trung ương xem xét; 7 nội dung chưa đủ cơ sở pháp lý để giải quyết.

Tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy trình bày báo cáo kết quả giải quyết những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy (từ đầu năm đến tháng 10 -2021), các đại biểu ở các huyện, thị, thành ủy đã phát biểu phản ánh những vấn đề phát sinh ở cơ sở, xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo định hướng giải quyết vì sự phát triển chung của tỉnh. Huyện Thọ Xuân đề nghị UBND tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho các huyện điểm xây dựng NTM nâng cao, NTM Kiểu mẫu; xem xét sửa đổi tiêu chí số 13 về Môi trường và ATTP đối với xã NTM nâng cao; Điều chỉnh giảm chỉ tiêu về tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp năm 2021; Đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ cho nhóm đối tượng người cao tuổi thuộc hộ nghèo, không có vợ, chồng, con cái. Tỉnh cần có sự phân cấp nhất quán trong việc quản lý các điểm di tích trên địa bàn. UBND tỉnh nhanh chóng ban hành quy định thuộc phạm vi của tỉnh đối với những tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao; Cần có hướng dẫn cụ thể xây dựng Trạm y tế lưu động trong công tác phòng chống dịch Covid - 19; Người đã tiêm đủ 2 mũi văcxin phòng Covid - 19 trở về từ vùng có nguy cơ cao cần phải nâng mức tự cách ly y tế tịa nhà lên 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu, giải trình một số nội dung về kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và đề nghị các sở, ngành nghiên cứu tham mưu UBND tỉnh để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo huyện, thị, thành ủy đã phản ánh thẳng thắn, không nể nang, né tránh những vấn đề phát sinh từ thực tiễn ở cơ sở để Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghiên cứu tháo gỡ nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng của tỉnh trong thời gian tới.Trên cơ sở các nội dung đề xuất, kiến nghị của các địa phương, đơn vị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp trả lời, làm rõ thêm những nội dung mà các đại biểu quan tâm. Đối với những khó khăn vướng mắc ngay sau hội nghị này các huyện, thị, thành ủy có văn bản gửi về Văn phòng Tỉnh ủy để tổng hợp và Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ có phân công, chỉ đạo đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn để tạo chuyển biến thực sự sau mỗi lần hội nghị giao ban.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng tin tưởng với tinh thần đoàn kết và phát huy những kết quả, kinh nghiệm đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn thực hiện thành công “mục tiêu kép”, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 và những năm tiếp theo.

Đỗ Duy Nhã, Trung tâm VHTT, TT và DL Thọ Xuân